Loay hoay lo tết cho công nhân

17/12/2013 02:14 AM

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là đến Tết Âm lịch Giáp Ngọ 2014, nhưng đến nay, hầu hết các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nằm ngoài khu vực nhà nước, hoặc dè dặt công bố mức thưởng, hoặc chưa có kế hoạch thưởng tết cho người lao động (NLĐ), do vẫn đang phải loay hoay trả nợ, chật vật kiếm tiền để trả lương tháng cho NLĐ. Điều này dự báo, năm nay, NLĐ sẽ đón một cái tết đầy khó khăn.

Năm nay, bình quân một CNLĐ tại Cty Việt Nam Samho sẽ được thưởng một tháng lương. Ảnh: ĐỨC LONG

“Chưa dám nói đến tiền tết”

Năm ngoái, vào thời điểm này, TCty May 10 đã công bố mức thưởng tết cho NLĐ, nhưng đến nay, theo bà Trần Quý Dân - Chủ tịch CĐ TCty - TCty chưa có mức thưởng tết. Năm ngoái, mỗi CN được thưởng mức 18% lương cả năm (bình quân 5.000.000 đồng/người/tháng), cùng lương tháng 13...

Năm nay, đến giờ, chưa biết sẽ được bao nhiêu

Theo bà Đinh Thị Mai - Chủ tịch CĐ Cty CP XNK tỉnh Cao Bằng - thưởng tết năm ngoái của Cty là 1 tháng lương (bình quân 3 triệu đồng/người): “Hiện chúng tôi chưa dám nói đến tiền tết. Giờ đã giữa tháng 12 rồi mà chúng tôi vẫn phải loay hoay lo lương tháng 11 cho NLĐ”.

Chủ tịch CĐ các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, hầu hết các Cty mới chỉ có lịch nghỉ tết, chứ  chưa lên kế hoạch thưởng tết cho NLĐ. Theo nhận định của CĐ các KCN-KCX Hà Nội, mức thưởng tết cho NLĐ năm nay khó vượt so với năm ngoái.

Theo ông Trần Đình Minh - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh - đến 10.12, các DN ở các KCN trong tỉnh vẫn “án binh bất động’’ trong việc lo thưởng tết cho NLĐ. Theo thông tin chung, qua khảo sát sơ bộ ở các DN lớn, mức thưởng cuối năm sẽ không cao.

Ông Trần Minh Vũ - Chủ tịch LĐLĐ Q.Tân Phú, TPHCM - cho biết, đến nay mới có 20/900 DN trên địa bàn thông báo kế hoạch thưởng tết cho NLĐ và đảm bảo mỗi người được thưởng 1 tháng lương. Tại Q.12 cũng tương tự.

Một số DN cơ khí, da giày ở Hải Phòng đã công bố mức thưởng tết, nhưng không vượt quá mức 1.000.000 đồng/người.

Ông Nguyễn Đức Châu - Chủ tịch CĐ ngành công thương Hải Phòng - cho biết, nhiều DN may mặc chỉ thưởng mức từ 300.000 - 500.000 đồng/người. Dẫu vậy, mức thưởng này vẫn còn may mắn, bởi ở nhiều DN cơ khí phải ngừng hoặc hoạt động cầm chừng, việc làm còn không có thì lấy đâu ra thưởng tết.

Điểm sáng khối FDI

Theo bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch CĐ Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng - cơ bản, các DN thuộc khối FDI vẫn giữ mức thưởng tết như năm 2012. Cụ thể, trung bình mỗi CN sẽ được hưởng một tháng lương, bình quân từ 3 - 3,5 triệu đồng/người.

Trong đó, KKT Đình Vũ (có 22 DN với trên 5.000 LĐ) có mức thu nhập cao hơn nên thưởng tết từ 7 - 8 triệu đồng/người. KCN Tràng Duệ mới hoạt động có 13 DN (trên 5.000 LĐ) và đông nhất là KCN Nomura với gần 20.000 LĐ có mức thưởng tương đương một tháng lương.

“Năm nay, Cty cố gắng thưởng cho CN một tháng lương. Những người làm lâu năm thì sẽ thưởng cao hơn. Ngoài tiền thưởng, Cty tặng mỗi CN phần quà trị giá 150.000 đồng; CĐ Cty tặng mỗi CN phần quà 250.000 đồng” - ông Nguyễn Thanh An - Chủ tịch CĐ Cty Việt Nam Samho - cho biết.

Tại Đồng Nai, ông Huỳnh Tấn Kiệt - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho biết, Các DN FDI cam kết thưởng mỗi CN 1,5 tháng lương. Tại  Bình Dương, một lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cho biết, tình hình thưởng tết “cũng êm”. Hầu hết các DN đều có kế hoạch thưởng tết, bình quân mỗi CN một tháng lương.

Trước tình hình trên, theo ông Đinh Quốc Toản, CĐ các KCN-KCX Hà Nội đã chỉ đạo các CBCĐ cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, tham gia ý kiến với lãnh đạo DN để tìm biện pháp giải quyết tốt nhất cho NLĐ có thêm thu nhập ngoài lương trong dịp tết.

Theo ông Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch LĐLĐ Q.12, TPHCM - hiện Quận ủy, UBND quận đã hỗ trợ cho LĐLĐ quận 50 triệu đồng và 100 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng để tặng những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, LĐLĐ quận cũng đã vận động được một số DN ủng hộ 20 phần quà (500.000 đồng/phần) để trao tặng NLĐ.

Tại Q.Tân Phú (TPHCM), ngoài 200 phần quà do Quận ủy, UBND quận hỗ trợ, LĐLĐ quận sẽ vận động các chủ nhà trọ có đông NLĐ tổ chức tết cho CN... Chủ tịch CĐ Cty Việt Nam Samho – ông Nguyễn Thành An – cho biết, CĐ Cty sẽ tổ chức tết tại DN cho khoảng 300 CN không có điều kiện về quê ăn tết.

Còn tại  Bình Dương, một lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cho biết, LĐLĐ tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ trên 8.000 phần quà để tặng cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Báo Lao động