Thêm một số đối tượng học sinh, sinh viên được miễn, giảm học phí

11/12/2013 01:52 AM

Học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, con của người có công với cách mạng... và học một số ngành đặc thù, xã hội có nhu cầu sẽ được miễn học phí.

Liên Bộ GD&ĐT, Tài chính và LĐ-TB&XH vừa công bố dự thảo Thông tư liên tịch Hướng dẫn thực hiện Nghị định của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến năm học 2015. Theo đó, học sinh, sinh viên sư phạm hệ chính quy theo học tại các cơ sở giáo dục công lập hoặc giáo viên tham gia các khóa đào tạo để đạt chuẩn trình độ đào tạo được ngân sách nhà nước cấp bù học phí.

Người có công với cách mạng và thân nhân; trẻ mẫu giáo và học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ; bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế; t rẻ em bị bỏ rơi, mất nguồn nuôi dưỡng hoặc từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, có hoàn cảnh nêu trên; trẻ mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ là hộ nghèo, con của hạ sĩ quan và binh sĩ, chiến sĩ; học sinh người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo đều được miễn học phí.

Chính sách ưu đãi trên còn được áp dụng cho học sinh, sinh viên hệ cử tuyển (kể cả học sinh cử tuyển học nghề nội trú với thời gian đào tạo từ 3 tháng trở lên), h ọc sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học. Sinh viên theo học các chuyên ngành xã hội đang cần như ngành Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, chuyên ngành Giải phẫu bệnh, Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y; học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người, ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn và vùng đặc biệt khó khăn cũng được miễn học phí.

Học sinh, sinh viên chuyên ngành Nhã nhạc Cung đình, Chèo, Tuồng, Cải lương, Múa, Xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với dạy nghề sẽ được giảm 70% học phí. Trẻ mẫu giáo và học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên, trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo... được giảm 50% học phí. Trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi n­ương tựa hoặc bị tàn tật, khuyết tật thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo được hỗ trợ chi phí học tập.

Theo Chinhphu.vn