Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã rà soát, cấp bổ sung thẻ BHYT

06/05/2014 07:46 AM

Ông Bùi Văn Nhàn (tỉnh Hòa Bình) là người dân tộc Mường, thuộc đối tượng được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Vừa qua, địa phương đã cấp thẻ BHYT năm 2014, nhưng thiếu thẻ BHYT của ông Nhàn. Ông Nhàn đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra, giải quyết, nhưng đến nay ông vẫn chưa được nhận thẻ BHYT.

Ông Nhàn muốn được biết, trong trường hợp này ông cần thực hiện những thủ tục gì, thời gian bao lâu ông sẽ được nhận thẻ BHYT.

Về vấn đề này, UBND huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình trả lời ông Bùi Văn Nhàn như sau:

Căn cứ Luật BHYT số 25/2008/QH12, căn cứ Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 19/9/2012 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc phân cấp quản lý mua, cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được Ngân sách Nhà nước đảm bảo trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Kim Bôi đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 19/9/2012 của UBND tỉnh Hòa Bình và tập huấn quy trình điều tra, rà soát, lập danh sách đề nghị mua thẻ BHYT cho các đối tượng theo quy định.

Quý III/2013, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện đã tổ chức tập huấn đến UBND các xã, thị trấn, công chức Lao động – Thương binh và Xã hội, 203 Trưởng thôn, xóm (khu phố) để thống nhất quy trình và thời gian lập, tổng hợp danh sách cấp thẻ BHYT năm 2014 cho các đối tượng.

Trường hợp ông Nhàn chậm nhận thẻ BHYT năm 2014, lý do là trong danh sách tổng hợp đề nghị cấp thẻ BHYT đợt I/2014 của UBND xã Hạ Bì đã có tên ông Nhàn nhưng năm sinh không rõ ràng, nên không đủ căn cứ để cấp thẻ.

Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện đã tiến hành rà soát và đề nghị UBND xã tiếp tục chỉ đạo trưởng thôn kiểm tra, rà soát lại các đối tượng chưa được cấp thẻ BHYT để tổng hợp đề nghị cấp bổ sung đợt II, nhưng trong quá trình thực hiện cơ sở chưa triển khai nghiêm túc, chưa kịp thời. Vì vậy, ông vẫn chưa có tên đề nghị cấp thẻ đợt II/2014. Đến tháng 3/2014, UBND xã Hạ Bì mới có danh sách đề nghị cấp bổ sung đợt III và đã có tên ông, hiện nay ông Nhàn đã được cấp thẻ BHYT năm 2014.

Qua phản ánh của ông Nhàn, UBND huyện Kim Bôi tiếp tục chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tăng cường công tác kiểm tra, rà soát và hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt việc lập danh sách kê khai ban đầu đối với các đối tượng được hưởng chế độ BHYT, các thông tin phải đầy đủ, chính xác và kịp thời để đảm bảo quyền lợi của nhân dân.

Chinhphu.vn