Cần Thơ phấn đấu tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT

29/04/2014 01:47 AM

Thành phố Cần Thơ đã triển khai "Ðề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2013 - 2015 và đến năm 2020" và triển khai "Ðề án hạn chế vượt quỹ BHYT". Theo UBND thành phố, năm 2013, tỷ lệ dân số tham gia BHYT chỉ đạt 60,8%. Ðể thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2020, UBND thành phố Cần Thơ đã phê duyệt đề án với mục tiêu năm 2015 đạt 72% dân số tham gia BHYT và phấn đấu đến năm 2020 đạt 96% dân số tham gia BHYT.

Ðể đạt được các chỉ tiêu trên, TP Cần Thơ đề ra các giải pháp như: xây dựng và hoàn thiện chính sách BHYT; cam kết chính trị mạnh mẽ và sự tham gia của hệ thống chính trị; tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; đẩy mạnh công tác y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu; đổi mới cơ chế tài chính và phương thức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra... UBND thành phố Cần Thơ thành lập Ban chỉ đạo đề án, Sở Y tế cũng thành lập Tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo và có trách nhiệm xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các giải pháp của đề án theo từng giai đoạn; xây dựng kế hoạch kinh phí triển khai các hoạt động; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện đề án...

Ðề án được kỳ vọng giúp Cần Thơ tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và sử dụng quỹ tại cơ sở khám chữa bệnh; đổi mới phương thức giám định và thanh toán BHYT; tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra BHYT.

Theo TTXVN