Trung Quốc: Cải cách hệ thống hưu trí

13/03/2014 02:45 AM

Theo một báo cáo của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đầu tháng 2/2014, quốc gia này sẽ tiến hành cải cách hưu trí bằng cách hợp nhất hai hệ thống riêng biệt cho người dân nông thôn và thành thị giúp họ tiếp cận tốt hơn các chế độ trợ cấp xã hội.

Hệ thống hợp nhất sẽ tạo ra những triển vọng ổn định trong việc nâng cao đời sống và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển dân cư, tăng  tiêu dùng và khuyến khích thiết lập thêm nhiều doanh nghiệp. Báo cáo cũng cho biết nguồn thu các quỹ hưu trí sẽ từ các cá nhân, các đơn vị SDLĐ và chính quyền các cấp. Chính quyền trung ương sẽ cung cấp thêm nhiều khoản trợ cấp cho người dân ở các vùng miền Tây và miền Trung kém phát triển.

Hệ thống hưu trí mới sẽ đóng vai trò là mạng lưới an toàn cho hàng triệu người cao tuổi. Theo Ủy ban Quốc gia về Già hóa, Trung Quốc có dân số già cao nhất thế giới, với 194 triệu người từ 60 tuổi trở lên vào cuối năm 2012. Nhóm tuổi này ước tính tăng lên 243 triệu người năm 2020 và chiếm 1/3 dân số vào năm 2050.

Cũng theo báo cáo, các phiên họp thường niên sẽ sớm thực hiện ở Ủy ban quốc gia Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, cơ quan tư vấn chính trị cao nhất, và Quốc hội Trung Quốc. Các phiên họp này đóng vai trò quan trọng cho các bộ và cơ quan dưới sự quản lý của Hội đồng nhà nước trong việc lắng nghe ý kiến của công chúng về hoạt động của Chính phủ.

Đức: Thủ tướng kêu gọi công bằng xã hội

Trong một bài phát biểu vào đầu năm 2014, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giới thiệu về những dự án của Chính phủ trong đó mối quan tâm lớn được dành cho công bằng xã hội. Vị lãnh đạo được xem là người luôn có chủ trương đặt người dân làm trọng tâm trong các hành động của mình đã liệt kê ra các dự án gồm có cải cách hưu trí, mức lương tối thiểu, quốc tịch kép và xem xét lại quá trình chuyển đổi năng lượng. Liên quan đến các cải cách về ASXH, Thủ tướng đã đưa ra những dự định quan trọng như nghỉ hưu ở tuổi 63 (chấp thuận dự án cải cách hạ tuổi nghỉ hưu xuống 63 tuổi đối với NLĐ đã đóng bảo hiểm 45 năm và cung cấp lương hưu cao hơn cho các bà mẹ, tổng ngân sách dành cho cải cách hưu trí là 60 tỷ € (81,9 tỷ USD) từ nay cho tới 2025) và quy định mới về việc làm tạm thời (khẳng định ý muốn đưa ra mức lương tối thiểu 8,50 €/giờ (11,6 USD) từ nay đến 2025, xem xét áp dụng nhiều quy định mới chặt chẽ hơn sẽ chi phối việc làm tạm thời, các công việc này phải giới hạn trong 18 tháng, CSDLĐ có nghĩa vụ phải trả lương cho NLĐ tạm thời tương đương với hợp đồng dài hạn).

Nguồn TC BHXH