Mexico tuyên truyền hoạt động xóa đói giảm nghèo

11/04/2013 08:12 AM

Phát biểu của Bộ trưởng Phát triển Xã hội (SEDESOL) Rosario Robles cho biết chính phủ nước này đã quyết định chọn tháng 4 là Tháng hành động xóa đói giảm nghèo thường niên với việc tiến hành hàng trăm hoạt động thu hút sự tham gia của tất cả các tầng lớp xã hội.

Bộ trưởng Robles cho biết Chiến dịch hành động quốc gia năm nay sẽ được khởi động bằng việc công bố sắc lệnh của Tổng thống về thực hiện Tháng hành động xóa đói giảm nghèo, thành lập Ủy ban liên bộ liên quan và Hội đồng quốc gia chống đói nghèo. Theo kế hoạch, chiến dịch này sẽ được thực hiện thử nghiệm tại một số huyện sau khi thành lập các đội tình nguyện viên làm công tác tuyên truyền tại 400 huyện khó khăn nhất nước. Ngoài ra, chính chính phủ liên bang cũng sẽ ký với chính quyền các bang thỏa thuận phối hợp hành động xóa đói giảm nghèo; Tổ chức các buổi hội thảo, gặp gỡ và đối thoại với các tổ chức xã hội về hình thức hợp tác hành động. Chiến dịch trên cũng chủ trương kêu gọi sự quyên góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nâng cao ý thức người dân về ý nghĩa của chiến dịch xóa đói nghèo thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các mạng xã hội. Đồng thời, phát động thi sáng tác văn học nghệ thuật về đợt hoạt động này.

Kinh tế Mexico đứng thứ hai ở Mỹ Latinh và thứ 14 trên thế giới. Trong năm 2012, tăng trưởng Tống sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đạt gần 4% và được đánh giá khá cao trong bối cảnh nhiều nước vẫn đang lao đao trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, do có tới gần 52 triệu dân vẫn đang sống trong diện nghèo nên công tác xóa đói giảm nghèo vẫn được coi là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Sau khi lên nhậm chức ngày 1/12/2012, Tổng thống Enrique Pena Nieto cũng đã tuyên bố ưu tiên hàng đầu của ông trong nhiệm kỳ 2012-2018 là công tác xóa đói giảm nghèo. Dự kiến trong nhiệm kỳ này, chính phủ Mexico sẽ soạn thảo Chiến lược quốc gia xóa đói giảm nghèo, tập trung vào năm mục tiêu chính gồm: giảm tỷ lệ dân số nghèo đói xuống 0%; xóa bỏ suy dinh dưỡng thể nặng ở trẻ em; tăng sản lượng lương thực và thu nhập cho nông dân; giảm thiểu thất thoát lương thực trong quá trình lưu kho, lưu thông và phân phối; huy động toàn bộ cộng đồng tích cực tham gia vào chiến dịch quốc gia xóa đói giảm nghèo.

Theo GĐ&XH