TP. Hồ Chí Minh: Loay hoay giảm tải bệnh viện

09/07/2013 06:55 AM

Các giải pháp giảm tải bệnh viện như đa dạng hóa loại hình điều trị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường cơ sở vật chất, giảm thủ tục rườm rà… vẫn chưa giải quyết được tình trạng quá tải. Tại TP.HCM 6 tháng đầu năm nay số bệnh nhân khám và điều trị tăng 14,8% so với cùng kỳ.

Bệnh nhân phải chờ đợi nhiều giờ đồng hồ để được khám bệnh

Bộ Y tế đã có Đề án giảm tải BV tập trung ở các chuyên khoa như ung bướu, ngoại – chấn thương, tim mạch, sản và nhi ở các BV trung ương, BV tuyến cuối các thành phố lớn. Nâng công suất giường bệnh ở tuyến dưới lên 60% năm 2015 và 80% năm 2020. Nhưng theo nhiều chuyên gia giảm tải bệnh viện khó thực hiện một sớm một chiều.

Là một trong những điểm nóng của tình trạng này, ngành y tế TP được chính quyền quan tâm đầu tư nhân lực, trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng… nhưng giảm tải triệt để  xem ra khó hoàn thành khi số lượng bệnh nhân liên tục tăng. Trong 6 tháng đầu năm bệnh nhân khám và điều trị lên đến 15,9 triệu người, tăng 14,8% so với cùng kỳ, điều trị nội trú tăng 6%, ngoại trú tăng 21,6%.

Tại BV Nhi đồng 1, 10 năm trước trung bình mỗi ngày BV khám chữa bệnh cho 3.000 bệnh nhân/ngày, trong đó 800 là nội trú. Nay con số này là 5.000-6.000 lượt bệnh nhân, cao điểm lên đến 7.000 lượt/ ngày, số điều trị nội trú tăng gấp đôi. Nhân viên BV tăng từ 1.200 lên 1.600 người, bàn khám từ 40 lên 52 bàn, thời gian khám bệnh từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa…, quá tải vẫn diễn ra bình thường.

Tương tự, BV Ung Bướu thành phố luôn luôn đứng đầu về quá tải, BN năm sau tăng hơn năm trước. 2-3 bệnh nhân chung 1 giường, việc nằm gầm giường và dọc hành lang là chuyện không xa lạ. Ông Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh cho rằng, quá tải hiện nay một phần do chờ đợi. Phải đợi trung bình hơn 4 tiếng đồng hồ chỉ để được gặp bác sĩ đúng 4 phút. Hiện nay nhiều BV thực hiện việc lấy số khám bệnh từ 5 giờ sáng song giải pháp chỉ mang tính tạm thời.

Theo Sở Y tế TP, thành phố đã và đang triển khai xây dựng hai dự án BV mới là BV Nhi đồng quy mô 1.000 giường bệnh, và BV Ung bướu cơ sở hai với 1.000 giường. 17 BV thành phố đã thành lập 48 phòng khám vệ tinh tăng cường cho 12 BV quận – huyện, đặc biệt đưa bác sĩ xuống quận, huyện tăng cường nhân lực cho tuyến dưới. Năm 2012  đã điều động 59 bác sĩ, năm 2013 tiếp tục có 120 bác sĩ triển khai ở phòng khám quận, huyện, triển khai đề án bác sĩ gia đình. Thực hiện cải tiến quy trình tiếp nhận bệnh nhân, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tăng quầy tiếp nhận, quầy thanh toán viện phí… giảm thời gian chờ đợi và tăng sự hài lòng cho bệnh nhân.

Nguồn Đại đoàn kết