Hà Nội điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế

09/07/2013 02:57 AM

Ngày 6/7, tại kỳ họp thứ 7, khóa XIV, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về điều chỉnh giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh áp dụng cho các cơ sở y tế công lập thuộc TP.Hà Nội.

Trong 2184 giá dịch vụ khám chữa bệnh, Hà Nội điều chỉnh 819 dịch vụ khám chữa bệnh, cụ thể tăng giá 712 dịch vụ, giảm 8 dịch vụ, bổ sung 99 giá dịch vụ mới và giữ nguyên 1365 dịch vụ. Theo đó, mức điều chỉnh một số dịch vụ khám, chữa bệnh áp dụng cho sơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố bằng 75% mức trần quy định trong thông tư liên tịch số 04, áp dụng từ 1/8/2013 và bằng 100% mức trần quy định trong thông tư liên tịch số 04 áp dụng từ năm 2016.

Mức giá được xây dựng trên cơ sở có lộ trình phù hợp với điều kiện cụ thể của từng loại bệnh viện, điều kiện kinh tế xã hội, thu nhập của người dân, khả năng cân đối Quỹ BHYT. Theo tính toán của UBND thành phố, mức tăng giá các dịch vụ bình quân khoảng 2 lần so với mức giá đang áp dụng tại các bệnh viện công của Hà Nội.

Nghị quyết này có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ban hành. Các quy định của Nghị quyết được áp dụng từ ngày 01/8/2013. Đối với những người bệnh đang điều trị nội trú tại các cơ sở KBCB thuộc TP Hà Nội trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực vẫn thực hiện mức thu tại Quyết định số 6889/QĐ-UBND ngày 31/12/2009 của UBND thành phố và các văn bản hiện hành khác đến khi người bệnh xuất viện.

Lãnh đạo UBND thành phố khẳng định sau quá trình điều chỉnh tăng giá viện phí, ngành y tế phải sớm nâng chất lượng khám, chữa bệnh, mặt khác phải tăng cường công tác quản lý chuyên môn, quản lý tài chính, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, chống lạm dụng các kỹ thuật chụp chiếu, xét nghiệm... Đồng thời, tích cực phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân.

Nguồn TC BHXH