Sửa đổi, bổ sung các quy định hưởng BHXH theo hướng thuận lợi cho người dân

30/05/2013 09:49 AM

Ngày 27/5/2013, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sửa đổi, bổ sung Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH ban hành kèm theo Quyết định 777/QĐ-BHXH ngày 17/5/2010 của BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo BHXH và lãnh đạo Phòng Chế độ BHXH 12 tỉnh, thành phố; lãnh đạo BHXH Bộ Quốc phòng, Công an nhân dân, Ban cơ yếu Chính phủ.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam chỉ rõ: Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng BHXH ban hành kèm theo Quyết định 777/QĐ-BHXH ngày 17/5/2010 của BHXH Việt Nam đã thực hiện được ba năm. Các quy định tại quyết định này về quy trình và thủ tục hồ sơ giải quyết các chế độ BHXH đã tiếp thu các ý tưởng cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện chính sách BHXH và phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Tuy nhiên để phù hợp với Phương án cải cách thủ tục hành chính ban hành kèm theo nghị quyết số 49/NQ-CP ngày 09/12/2010 của Chính phủ và khắc phục một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn, việc sửa đổi Quyết định này là cấp thiết và thiết thực nhằm tiếp tục theo định hướng của Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra yêu cầu đối với việc sửa đổi Quyết định 777 lần này cần cụ thể hóa các kiến nghị đơn giản hóa thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXN Việt Nam; cụ thể một số quy định mới ban hành; tháo gỡ một số vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức thực hiện các chế độ BHXH; Tăng cường công tác quản lý đối với việc giải quyết và quản lý đối tượng hưởng BHXH.

Dự thảo quyết định sửa đổi gồm 31 điều (tăng 2 điều so với quy định hiện hành gồm quy định về hồ sơ điều chỉnh đối với các trường hợp đã được giải quyết hưởng BHXH và trách nhiệm của các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam). Dự thảo tập trung sửa đổi một số nội dung:

Về các quy định chung: Bổ sung đối tượng áp dụng là tổ chức BHXH các cấp và các cá nhân, tổ chức liên quan; bổ sung quy định giải thích từ ngữ, quy định thu hồi sổ BHXH khi giải quyết hưởng chế độ hưu trí, tử tuất; quy định lại trách nhiệm cá nhân trong giải quyết hưởng BHXH cho phù hợp thực tiễn.

Hồ sơ hưởng BHXH được kết cấu lại theo hướng gọn hơn, dễ theo dõi và trách trùng lặp, đồng thời loại bỏ một số thành phần hồ sơ cũng như quy định lại số lượng hồ sơ phải nộp cho phù hợp với phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Quy trình thực hiện quy định chi tiết từng bước thuộc trách nhiệm của người lao động, đơn vị sử dụng lao động trong việc lập, nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH  theo từng loại đối tượng cũng như xác định rõ trách nhiệm của BHXH cấp huyện, cấp tỉnh; đồng thời quy định tăng cường trách nhiệm kiểm tra việc giải quyết hưởng các chế độ BHXH để phòng ngừa tình trạng lạm dụng quỹ./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn