Ngành y tế: Đầu tư giảm, sai phạm tăng

28/05/2013 09:24 AM

(ĐĐK) - Đó là nghịch lý xảy ra tại ngành y tế được Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ, khi cơ quan này vừa có kết quả kiểm toán năm 2012 gửi tới các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.

Ảnh minh họa

Kết quả kiểm toán cho thấy: Chi sự nghiệp y tế, dân số và kế hoạch hoá gia đình là 30.930 tỷ đồng, bằng 89,1% dự toán (giảm 3.785 tỷ đồng), trong đó, ngân sách Trung ương là 5.353 tỷ đồng, bằng 66,1% dự toán (giảm 2.742 tỷ đồng); ngân sách địa phương 25.577 tỷ đồng, bằng 96,1% dự toán (giảm 1.043 tỷ đồng). Vậy là đầu tư giảm, trong khi sai phạm trong ngành tại một số địa phương liên tiếp tăng.

Kết quả kiểm toán chuyên đề quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị y tế (TTBYT) tại 29 tỉnh thành cho thấy: Công tác đấu thầu mua thuốc, vật tư, TTBYT, giá kế hoạch đấu thầu chưa phù hợp quy định xảy ra tại Quảng Trị, Cà Mau, Đăk Nông, Phú Yên. Còn tại Bình Định và Quảng Nam, việc xác định nhu cầu mua sắm chưa hợp lý, lập danh mục thuốc đấu thầu chưa đầy đủ, kịp thời.

Công tác thẩm định giá gói thầu của Sở Y tế một số địa phương cũng "có vấn đề" khi chỉ định thầu mua sắm TTBYT không đúng quy định; không lập và phê duyệt kế hoạch đấu thầu. Táo tợn khi những sai phạm thể hiện ở việc mua sắm bằng chào hàng cạnh tranh lại chỉ căn cứ báo giá của một số nhà cung cấp để chọn giá thấp nhất, không lập hồ sơ yêu cầu, tổ chức chào hàng, đánh giá các hồ sơ đề xuất của các nhà thầu, phê duyệt kết quả chào hàng theo quy định. Càng đáng lo ngại hơn khi các sai phạm "tày trời" này xảy ra tại các BV lớn như BV Da liễu, BV Bình Dân, BV Tai Mũi Họng, BV đa khoa Bình Phước. Chẳng hạn như, BV Nguyễn Trãi chỉ định thầu mua bóng phát tia máy chụp cắt lớp điện toán. Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ định thầu gói thầu mua sắm phụ kiện sửa chữa máy chụp cắt lớp điện toán cho BV Bà Rịa và BV Lê Lợi. Đáng chú ý, một số đơn vị không thực hiện thông báo đấu thầu như tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận. Hay việc ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận, hồ sơ dự thầu còn có sai sót, nhưng vẫn được xét trúng thầu.

Một số đơn vị phê duyệt kết quả đấu thầu một số mặt hàng thuốc trúng thầu không phù hợp với hồ sơ mời thầu, hoặc cao hơn giá kế hoạch đã được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt. Mua trực tiếp hoặc chào hàng cạnh tranh không thực hiện đấu thầu, mua trang thiết bị qua trung gian dẫn đến chưa tiết kiệm, xét chọn thầu hoặc chỉ định thầu cho nhà thầu không đáp ứng được năng lực kinh nghiệm, năng lực tài chính cũng là sai phạm được chỉ ra.

Cùng với đó là những sai phạm khi ký kết hợp đồng không phù hợp với hồ sơ mời thầu và cam kết của nhà thầu trong hồ sơ dự thầu, mua và sử dụng thuốc không đúng quy định trong hợp đồng.

Một số đơn vị như BV Nhi Đồng 1, BV Ung bướu TP.HCM, BV đa khoa tỉnh Bình Dương còn vượt cấp khi mua TTBYT ký hợp đồng tư vấn lập hồ sơ mời thầu trước khi UBND tỉnh phê duyệt dự án, chưa có biện pháp xử lý nhà thầu cung cấp TTBYT không đảm bảo thời gian quy định trong hợp đồng.

Đặc biệt, BV Đa khoa tỉnh Sóc Trăng không thường xuyên đối chiếu giữa kế toán và các khoa dược, các khoa khám điều trị lượng xuất, nhập, tồn thuốc và vật tư y tế dẫn đến hụt kho 2 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm, để "chữa cháy" cho việc "hụt kho", khoa Dược của BV này đã tiến hành nhập thuốc với số lượng lớn, nhưng không có ý kiến của Hội đồng thuốc BV, lãnh đạo BV dẫn đến nợ các nhà thầu.

Nghịch lý trên càng khiến nhiều người lo ngại khi trong thời gian qua, liên tiếp những vấn đề về y đức đã bị cơ quan báo chí phanh phui, từ chuyện "phong bì", đến chuyện "ăn bớt vắcxin".

Nguồn báo Đại đoàn kết