Giảm bội chi - Tăng giám định bệnh

28/05/2013 09:13 AM

(ĐĐK) - Đây chính là mục tiêu mà BHXH Việt Nam đặt ra từ nay đến năm 2014, nhằm tiến tới thực hiện BHYT toàn dân một cách vững chắc.

Ảnh: Minh Huyền

Nhiều địa phương bội chi quỹ BHYT

Theo BHXH Việt Nam, TP Cần Thơ là địa phương bội chi quỹ BHYT cao nhất cả nước. Kết quả tổng hợp từ phòng giám định BHYT (BHXH TP Cần Thơ) cho thấy: Năm 2012, quỹ BHYT âm 88 tỷ đồng. Nguyên nhân là do cơ chế cho phép mở rộng chi mà nguồn thu lại có hạn. Nhiều cơ sở y tế trang bị nhiều máy móc xã hội hóa nên ra sức "tận thu” bằng các chỉ định xét nghiệm, chụp chiếu…; chỉ định sử dụng thuốc giá cao không cần thiết; tỷ lệ người KCB trái tuyến nhiều. Ngoài ra, những trường hợp bị tai nạn giao thông vào viện được thanh toán BHYT phát sinh nhiều khó khăn. Đại diện BHYT TP Cần Thơ thừa nhận: BHXH TP gửi đi xác minh 1.000 trường hợp thì chỉ nhận được 50 trường hợp, trong đó 50% thông báo thu lại tiền BHYT (do người đó vi phạm luật giao thông nên không được BHYT thanh toán) thì không thu được...

Tại Đồng Tháp, năm 2012, tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở KCB là trên 449,75 tỷ đồng, bội chi trên 2,2 tỷ đồng. Riêng nhóm đối tượng hộ gia đình (BHYT tự nguyện) đã bội chi 112,3 tỷ đồng. Tình trạng người dân sử dụng giấy chứng sinh, khai sinh để đi KCB cho trẻ em dưới 6 tuổi chiếm chi phí rất lớn, trên 17,54 tỷ đồng, trong khi chỉ những trẻ có thẻ BHYT mới có quỹ KCB BHYT. Chỉ tính riêng chi phí cho trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh đã là 7,4 tỷ đồng.

Tương tự, BHXH Hậu Giang thống kê cho thấy: Năm 2010 quỹ BHYT của tỉnh kết dư 6 tỷ đồng, song đến năm 2011 bội chi 1,3 tỷ và năm 2012 bội chi tăng lên 19 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bội chi vẫn là do chi đa tuyến ngoại tỉnh đến 80 tỷ đồng (chiếm 40% tổng quỹ KCB BHYT toàn tỉnh).

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Tình trạng bội chi quỹ BHYT cục bộ vẫn xảy ra và tiếp diễn tại một số địa phương do tỷ lệ sử dụng quỹ giữa các vùng miền có sự khác nhau. Trong đó, khu vực đồng bằng sông Cửu Long có tỷ lệ sử dụng quỹ cao nhất và cũng là nơi có tỷ lệ bội chi nhiều nhất.

Trong khi đó, khu vực trung du và miền núi phía Bắc chỉ sử dụng đến 79% quỹ. Tại Tây Nguyên tỷ lệ này là 70%. Nhóm người lao động có số thu khoảng 28% tổng quỹ nhưng số chi chỉ chiếm khoảng 15%, trong khi đó nhóm đối tượng hưu trí và bảo trợ xã hội có số chi chiếm tỷ lệ cao, riêng nhóm tự nguyện nhân dân có số thu thấp nhất nhưng sử dụng tới khoảng 22,5% tổng chi.

Tăng giám định bệnh

Ðề cập những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Hầu hết các dịch vụ y tế, kể cả dịch vụ kỹ thuật tiên tiến, nhiều loại thuốc mới được quỹ BHYT chi trả, nhưng đây cũng là nguyên nhân tăng chi quỹ BHYT. Bên cạnh đó, do phương thức thanh toán chủ yếu theo phí dịch vụ, nên khó kiểm soát chi phí, gây tăng chi quỹ BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cũng cho rằng: Bội chi có nguyên nhân chủ quan rất lớn là do công tác giám định chưa được chú trọng, ở một số nơi giám đốc BHXH tỉnh phó mặc cho phó giám đốc phụ trách và các cán bộ giám định. Việc kiểm soát các chi phí đặc biệt, dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn còn chưa tốt. Quản lý giá thuốc, vật tư y tế, đấu thầu thuốc chưa thật sự hiệu quả.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng cho rằng: Công tác giám định gặp nhiều trở ngại do ngành y tế chưa có phác đồ điều trị chuẩn. Phải thay đổi phương pháp giám định phù hợp với xu hướng của thế giới. Trong công tác giám định cần tăng cường giám định chuyên sâu, tập trung thay vì dàn trải cán bộ giám định ở cơ sở y tế, áp dụng mạnh CNTT trong giám định….

Nguồn Đại đoàn kết