Nhiều cơ sở xây dựng Sàn An sinh xã hội ở Việt Nam

22/05/2013 04:01 AM

Theo Tổ chức Lao động Thế giới (ILO), sàn An sinh xã hội là hệ thống các chính sách nhằm giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu theo chuẩn quốc gia, đảm bảo người dân được cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, chăm sóc y tế, giáo dục, dùng nước sạch và có nhà ở.

Tăng khả năng cho người nghèo tiếp cận dịch vụ y tế là mục tiêu quan trọng của chính sách An sinh xã hội

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, xây dựng sàn An sinh xã hội cần hướng tới mục tiêu không chỉ hỗ trợ người nghèo và các đối tượng yếu thế vượt qua các rủi ro hiện tại mà còn giữ vai trò quan trọng cho phát triển bền vững trong lương lai. Sàn An sinh xã hội không có một chuẩn chung cho mọi quốc gia mà tùy thuộc vào khả năng kinh tế, các lĩnh vực ưu tiên của từng nước. Tùy vào từng điều kiện, mỗi nước có những nhóm đối tượng, những vấn đề cấp bách cần giải quyết sớm và những nội dung phải giải quyết lâu dài.

Phó Viện trưởng Viện Khoa học - Lao động& Xã hội Đặng Kim Chung cũng đánh giá hệ thống An sinh xã hội của Việt Nam đã trở thành chỗ dựa cho người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn còn một số hạn chế khiến các chính sách An sinh xã hội vẫn chưa bao phủ được hết những khó khăn của người dân. Bên cạnh đó, công tác tạo việc làm chưa bền vững, tỷ lệ thất nghiệp khu vực nông thôn, trong thanh niên có xu hướng gia tăng... đòi hỏi cần có những thay đổi để các chính sách An sinh xã hội có hiệu quả thực hiện cao hơn.

Để nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, trợ cấp xã hội cho người nghèo và đối tượng yếu thế, Việt Nam cần nghiên cứu xây dựng sàn An sinh xã hội. Cụ thể, mức sàn này sẽ thiết lập các mức trợ cấp xã hội cơ bản nhằm cung cấp thu nhập tối thiểu, bảo đảm sinh kế cho người nghèo và đối tượng yếu thế, được tiếp cận các dịch vụ xã hội thiết yếu về y tế, giáo dục và công tác xã hội theo một mức được quy định rõ.

Đảm bảo An sinh xã hội luôn là chủ trương lớn của Việt Nam. Dù còn là một quốc gia nghèo nhưng Việt Nam luôn ưu tiên nguồn lực để bảo đảm các nhu cầu thiết yếu của người dân. Trong giai đoạn 2003-2011, tổng chi cho An sinh xã hội liên tục tăng, bình quân đạt 95.000 tỷ đồng/năm, bằng 6,6% GDP. Trong đó, ngân sách Nhà nước chiếm 51%. Bộ LĐ-TB&XH đang nghiên cứu sâu hơn về Đề tài cơ sở khoa học của việc xây dựng sàn An sinh xã hội ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Kết quả nghiên cứu sẽ làm cơ sở lý cho việc xây dựng, đề xuất mô hình cũng như quan điểm, phương hướng và giải pháp xây dựng sàn An sinh xã hội ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Theo ĐCSVN