Khai sinh mô hình phòng khám bác sĩ gia đình

26/03/2013 07:24 AM

Ngày 22.3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phê duyệt đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) năm 2013 – 2020, theo đó, từ năm 2013 – 2015, sẽ thí điểm thành lập tối thiểu 80 phòng khám BSGĐ tại Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Hải Phòng, Thừa Thiên – Huế, Khánh Hoà, Cần Thơ và Tiền Giang, tiến tới đánh giá và hoàn thiện mô hình chuẩn phòng khám BSGĐ. Kể từ năm 2015 – 2020, dự án sẽ nhân rộng mô hình phòng khám BSGĐ trên toàn quốc.

Đề án quy định rõ những điều kiện hoạt động của phòng khám BSGĐ (nhân sự, cơ sở vật chất, thuốc và thiết bị y tế, chức năng và nhiệm vụ, phạm vi hoạt động chuyên môn); khẳng định BSGĐ là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, được đào tạo để hành nghề tại tuyến khám, chữa bệnh ban đầu, khám, chữa bệnh ngoại trú, có nhiệm vụ chăm sóc đầu tiên và liên tục cho người bệnh cũng như người khoẻ theo những nguyên tắc đặc thù. Chức năng của BSGĐ là chăm sóc ban đầu cho người dân tại cộng đồng theo hướng dự phòng, BSGĐ có nhiệm vụ cung ứng dịch vụ chăm sóc toàn diện, lồng ghép, liên tục và toàn diện cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, duy trì mối quan hệ tin cậy và lâu dài với người bệnh; tham vấn, vận động lối sống lành mạnh, loại bỏ các hành vi nguy cơ đối với bệnh tật. Hoạt động của BSGĐ sẽ giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan và tiết kiệm được kinh phí nằm viện cho bệnh nhân, kinh phí bảo hiểm y tế, mang lại hiệu quả kinh tế cho người bệnh, gia đình và xã hội; tăng sự hợp tác phối hợp điều trị giữa người bệnh và nhân viên y tế, giảm những vấn đề bức xúc của xã hội.

Theo Báo SGTT