97,8% lao động tại khu vực phía Nam có việc làm

18/03/2013 07:15 AM

Đó là kết quả được công bố trong báo cáo của Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội trong Hội nghị Rà soát các chính sách việc làm, dạy nghề và quan hệ lao động khu vực phía Nam diễn ra ngày 11/3 tại TP Cần Thơ.

Theo báo cáo kết quả điều tra lao động và việc làm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nay khu vực phía Nam (gồm 21 tỉnh, thành) có 19,76 triệu lao động, chiếm 97,8% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động có việc làm.

Riêng năm 2012, các địa phương khu vực phía Nam đã giải quyết việc làm cho 853.000 lao động, đưa hơn 9.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy trong năm 2012, số lao động mất việc làm tăng cao nhưng phần lớn số lao động này tìm được việc làm khác thay thế.

Đặc điểm của nguồn lao động tại khu vực này là tỷ lệ lao động trẻ cao, nhưng tỷ lệ lao động có tay nghề chuyên môn kỹ thuật còn thấp, nhất là vùng ĐBSCL.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đề xuất Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần tăng mức đầu tư phát triển mạng lưới đào tạo nghề cho khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho thành lập trường dạy nghề, khuyến khích doanh nghiệp sử dụng lao động cùng tham gia đào tạo nghề, tăng trợ cấp cho hoạt động đào tạo nghề nông thôn…

Theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2013, các doanh nghiệp khu vực phía Nam có nhu cầu tuyển dụng mới trên 500.000 lao động, riêng TP Hồ Chí Minh cần trên 200.000 lao động, Bình Dương cần 120.000 lao động.

Theo Chinhphu.vn