Trục lợi từ Quỹ Bảo hiểm y tế: Rất khó phát hiện!

19/08/2013 09:18 AM

KTĐT - Vụ việc diễn ra tại Bệnh viện (BV) đa khoa Hoài Đức không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh, mà còn gây hệ lụy cho cả cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH). Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Giám đốc BHXH Hà Nội xung quanh vấn đề này.

Ông có thể cho biết cụ thể tình hình thực hiện cũng như thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) tại BV đa khoa Hoài Đức?

- Theo thống kê của chúng tôi, số thẻ đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại BV đa khoa Hoài Đức hiện có trên 64.000 thẻ. Trong 6 tháng đầu năm, có 29.382 lượt khám chữa bệnh BHYT tại BV, BV đã đề nghị BHXH Hà Nội thanh toán số tiền BHYT trong 6 tháng đầu năm là 6,6 tỷ đồng, riêng tiền xét nghiệm gần 1,4 tỷ đồng (chiếm 19,2%). Tuy nhiên, ngay sau đơn tố cáo BV được gửi đến các cơ quan chức năng, BHXH Hà Nội TP đã xin ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam tạm dừng thanh toán Quỹ BHYT đối với đơn vị này. Hiện, chúng tôi đang tập trung rà soát lại kinh phí liên quan đến xét nghiệm có nghi ngờ làm khống của cả năm 2012.

Sẽ giám định ngược thanh toán BHYT tại BV đa khoa Hoài Đức

Trong năm 2012, tổng chi phí khám chữa bệnh mà BHXH Việt Nam thanh toán cho BV đa khoa Hoài Đức là 14 tỷ đồng, trong tổng số đó có khoảng gần 2 tỷ đồng dành cho các xét nghiệm cận lâm sàng. BXHH Việt Nam đã yêu cầu BHXH Hà Nội báo cáo chi tiết để xem có những chi phí nào không hợp lý. Chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp giám định ngược, trở về nơi cư trú, nơi làm việc của bệnh nhân để tìm hiểu kỹ viện phí cũng như các chỉ số trên các xét nghiệm đó có đúng hay không. Tới đây, BHXH Việt Nam cũng sẽ tăng cường từ 3 lên thành 10 đoàn kiểm tra việc chi trả BHYT tại các địa phương trên cả nước.

Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Việc tạm dừng thanh toán BHYT chắc sẽ ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh nói chung của BV?

- Sẽ không xảy ra điều đó bởi BHXH Hà Nội vẫn tiếp tục tạm ứng kinh phí để BV hoạt động và không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân BHYT khám chữa bệnh tại BV đa khoa Hoài Đức.

Nhiều ý kiến nghi ngờ, cán bộ giám định BHYT của cơ quan BHXH tại BV thông đồng với đơn vị y tế này để tư lợi?

- Tôi xin khẳng định không có chuyện đó. Tại BV đa khoa Hoài Đức có 2 giám định viên làm công tác giám định BHYT. Họ căn cứ vào hồ sơ, chứng từ của BV đối chứng với số thẻ BHYT được giữ tại BV thì thấy trùng khớp. Tuy nhiên, nhìn chung công tác giám định BHYT hiện gặp không ít khó khăn. Khối lượng công việc họ phải làm rất nhiều như kiểm tra thủ tục khám chữa bệnh BHYT; kiểm tra, đánh giá việc chỉ định điều trị, sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế cho người bệnh; kiểm tra, xác định chi phí khám chữa bệnh BHYT… Trong khi đó, số nhân lực làm giám định lại hạn chế. Nếu phía BV cố tình trục lợi Quỹ BHYT bằng các chiêu thức tinh vi, giám định viên khó mà kiểm tra, bao quát được hết.

BHXH Hà Nội đã có những động thái gì để chấn chỉnh công tác giám định BHYT tại các BV, thưa ông?

- Chúng tôi xác định, giám định BHYT là một trong những khâu then chốt trong việc đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, góp phần thu hút người dân tham gia BHYT, nhất là BHYT tự nguyện. Sau vụ việc vừa qua, BHXH Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác giám sát tại các đơn vị y tế. Hàng quý, khi tiến hành tổng hợp quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, phải phân tích số liệu, đánh giá tình hình biến động chi phí khám chữa bệnh BHYT, nếu có sự đột biến cần phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh phân tích nguyên nhân. Những trường hợp chi phí lớn hoặc nghi ngờ lạm dụng phải tổ chức giám định ngược để kiểm tra, xác minh, đồng thời báo cáo với BHXH TP để có hướng giải quyết kịp thời.

Theo ông, vụ việc xảy ra tại BV đa khoa Hoài Đức có ảnh hưởng đến lộ trình BHYT toàn dân trên địa bàn Hà Nội?

- Theo như kết luận ban đầu của cơ quan công an, số tiền BV trục lợi Quỹ BHYT từ vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm khoảng 60 triệu đồng. Đến giờ này, tôi không thể lý giải được, vì sao họ lại đánh đổi lương tâm, trách nhiệm, nhân phẩm của tập thể BV chỉ vì số tiền đó. Theo tôi, thiệt hại về kinh tế ở vụ việc này có thể không nhiều, nhưng làm cho cả xã hội mất niềm tin vào ngành y tế. Dù đó chỉ là trường hợp cá biệt, chúng tôi là cơ quan BHXH cũng bị mang tiếng lây. Trong lúc Nhà nước đang thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, thì những vụ việc xảy ra như thế hoặc tương tự sẽ làm cho người dân mất niềm tin vào công tác khám chữa bệnh, cũng như chất lượng khám chữa bệnh BHYT, rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến việc mở rộng, bao phủ đối tượng tham gia BHYT.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn Kinh tế & Đô thị