Hướng dẫn 15 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm thu BHXH, BHYT tự nguyện qua hệ thống bưu điện

10/02/2014 08:14 AM

Sáng ngày 15/01/2014, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai thí điểm thu BHXH, BHYT tự nguyện qua hệ thống bưu điện trên địa bàn 15 tỉnh, thành phố.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cùng Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội; lãnh đạo cơ quan BHXH, lãnh đạo Bưu điện 15 tỉnh, thành phố chủ trì tại điểm cầu các tỉnh (bao gồm: Hòa Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh quán triệt: cơ quan BHXH và Bưu điện 15 tỉnh, thành phố cần phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thí điểm thu BHXH, BHYT tự nguyện, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách đến các đối tượng. Bên cạnh đó, phải thường xuyên báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp với các đoàn thể tại địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai. Thời gian thực hiện thí điểm không dài, chỉ 06 tháng, nên phải triển khai hết sức khẩn trương, quyết liệt ngay từ ban đầu.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn yêu cầu Bưu điện 15 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc các nội dung trong kế hoạch triển khai thí điểm thu BHXH, BHYT tự nguyện. Công tác bố trí nhân lực, cơ sở vật chất phải được làm chu đáo. Bưu điện các tỉnh phải đảm bảo quá trình thực hiện bài bản, đúng quy định, đúng nguyên tắc quản lý tài chính; phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để đạt kết quả thí điểm cao nhất. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ bố trí nguồn lực hỗ trợ cho các tỉnh thực hiện thí điểm, tuy nhiên Bưu điện 15 tỉnh, thành phố phải chủ động phát huy năng lực cung ứng dịch vụ của mình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh, thành phố trong quá trình thực hiện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Ban Thu, BHXH Việt Nam hướng dẫn quy trình thu BHXH, BHYT tự nguyện; đại diện Ban Dịch vụ tài chính bưu chính, Ban Tài chính kế toán của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam hướng dẫn cách thức triển khai thu BHXH, BHYT tự nguyện qua hệ thống bưu điện. Các nội dung liên quan đến hợp đồng ký kết giữa cơ quan BHXH và cơ quan Bưu điện, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực, công tác tài chính, kế toán, tổ chức tuyên truyền cũng được hướng dẫn cụ thể tại hội nghị. Bưu điện 15 tỉnh, thành phố sẽ phải triển khai việc ký hợp đồng với BHXH tỉnh, thành phố; chuẩn bị cơ sở vật chất các đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện; bố trí, tập huấn cho đội ngũ nhân viên thu; đảm bảo công tác an toàn tiền mặt, công tác tuyên truyền đến các đối tượng, phối hợp với cơ quan BHXH xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu phát triển mở rộng đối tượng tự nguyện, phù hợp với đặc điểm tình hình tại địa phương… Các câu hỏi của một số đại biểu liên quan đến trách nhiệm thực hiện, quy định việc thu tiền, chuyển sổ, thẻ giữa cơ quan BHXH và cơ quan bưu điện …cũng được trao đổi, quán triệt làm rõ tại hội nghị ./.

Nguồn TC BHXH