Chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT

08/02/2014 09:41 AM

Theo Báo cáo của BHXH Việt Nam, năm 2013, toàn Ngành đã ký kết hợp đồng với 2.111 cơ sở KCB (trong đó có 702 cơ sở khám, chữa bệnh thanh toán theo định suất, 1.409 cơ sở KCB thanh toán theo dịch vụ); thanh toán chi phí KCB cho 125.143.130 lượt người với số tiền là 48.000 tỷ đồng, tăng 71,3% so với năm 2012.

Trong năm, các địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, đồng thời hạn chế lạm dụng Quỹ BHYT, nâng cao hiệu quả công tác giám địnhnhất là kiểm soát các vật tư y tế có tần suất sử dụng lớn, tính hợp lý trong chỉ định của y, bác sỹđiều trị, cấp thuốc BHYT; chủ động rà soát lại dữ liệu chi phí khám, chữa bệnh năm trước để từloại trừ thanh toán các trường hợp trùng lặp; kịp thời phối hợp với sở y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thanh toán các chi phí khám chữa bệnh. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác quản lý, thanh toán và sử dụng thuốc, kiểm soát được số lượng thuốc cấp phát sử dụng thực tế cho người bệnh theo phạm vi, quyền lợi, mức hưởng; tích cực tham gia thực hiện đấu thầu thuốc tại địa phương ến 31/12/2013, đã có 50/63 tỉnh, thành phố phê duyệt kết quả đấu thầu thuốc BHYT năm 2013; số địa phương còn lại đang tiếp tục triển khai theo quy định). Vì vậy,  quyền lợi của người lao động và nhân dân tham gia BHYT được đảm bảo. Trong năm, giá viện phí mới được điều chỉnh theo Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC tác động không nhỏ tới chi phí khám, chữa bệnh BHYT, tuy chưa có số liệu quyết toán nhưng khả năng năm 2013, Quỹ BHYT vẫn đảm bảo cân đối và có dự phòng.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, công tác giám định tại một số cơ sở y tế còn chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp lạm dụng quỹ xảy ra cả từ phía cơ sở KCB và từ người có thẻ BHYT; công tác tham gia đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế vẫn còn bất cập; ở một số tỉnh, thành phố vẫn còn tình trạng bội chi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT./.

Nguồn TC BHXH