Chớ nên đợi đến tuổi già

17/09/2013 07:24 AM

Câu chuyện người cha bệnh tật bị chính con của mình tống ra khỏi nhà, để cho nằm cả ngày ngoài hiên nhà mưa gió ở Hà Nội vẫn ám ảnh tâm trí nhiều người. Những mảnh đời bất hạnh lang thang khắp TP.HCM cũng cho thấy người già nên có khoản tiết kiệm đủ dùng cho tuổi xế chiều. Việc này giúp họ chủ động, khỏi dựa vào con cái, tránh những sự việc đáng tiếc.

Việc những người cao tuổi gặp khó khăn về tiền bạc khi về hưu là rất dễ xảy ra. Tờ Asia Insurance Review chỉ ra rằng đối với nhiều gia đình ở châu Á, lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu đã được ưu tiên hơn việc để dành tiền cho con cháu.

Theo nghiên cứu của HSBC, nhiều người đã sử dụng tiết kiệm hưu trí để chi trả cho các khoản tiền giáo dục của con cháu và gần 1/4 (tương đương 24%) số người được hỏi ý kiến cho rằng chi phí giáo dục của con cái đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tiết kiệm cho tuổi già của họ.

Ông Morten Nilsson, Giám đốc Điều hành của tổ chức hưu trí NOW, cũng cho biết: “Trong bối cảnh tỉ lệ tiết kiệm gần đây sụt giảm mạnh và tuổi thọ người dân đang ngày một lên cao thì nguy cơ tất yếu là một lượng lớn dân cư sẽ phải đối mặt với tương lai nghèo khó khi về già. Do đó, việc tham gia hoạt động tiết kiệm hưu trí là một việc làm vô cùng cần thiết”.

Ở một số nước như Mỹ, Đức, người về hưu có tới 3 nguồn thu nhập: bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm hưu trí tự nguyện bổ sung và tiết kiệm hưu trí cá nhân. Do vậy, những khoản thu của họ lúc về hưu vẫn cao. Trong khi đó, ở Việt Nam, mức lương hưu trung bình không thể đủ để người về hưu chi trả cho những nhu cầu cơ bản của bản thân. Đó là chưa kể đến việc chi tiêu cho những vấn đề về y tế, sức khỏe mà hầu như ai có tuổi cũng mắc phải.

Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm, các ngân hàng đều có chương trình tiết kiệm cho tuổi già, hoặc tiết kiệm hưu trí… Đây có thể là một lựa chọn cho những người muốn lên kế hoạch cho cuộc sống hưu trí sau này. Các chuyên gia tài chính thường khuyên người lao động dành khoảng 10- 20% thu nhập hằng tháng của mình để lập quỹ dự phòng dành cho ngày về hưu.

Độ tuổi bắt đầu tích lũy cho tuổi già được họ xác định là khi bạn bắt đầu đi làm việc.

Việt Nam mới chỉ bảo hiểm hưu trí, chưa có bảo hiểm hưu trí bổ sung tự nguyện. Bảo hiểm tiết kiệm hưu trí cá nhân cũng chỉ mới được một số công ty bảo hiểm triển khai nhưng chưa đồng bộ. Trong khối các nước APEC, hiện chỉ còn duy nhất Việt Nam chưa triển khai hưu trí bổ sung. Có hơn 80 nước trên thế giới và hầu hết các nước trong khối ASEAN đã triển khai thực hiện bảo hiểm hưu trí bổ sung. Đến năm 2014, Việt Nam, theo dự kiến, sẽ thực hiện thí điểm mô hình này.

Tổ chức Lao động Quốc tế cảnh báo rằng quỹ hưu trí của Việt Nam sẽ bị thâm hụt và cạn kiệt. Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM, cũng cho biết, theo dự kiến, đến khoảng năm 2034, quỹ này sẽ cạn tiền.

Hằng ngày, tại các thành phố lớn ở nước ta, vẫn còn rất nhiều cảnh những người già ngoại quốc nắm tay nhau đi dạo, du lịch đây đó, lướt qua những bóng người già hom hem đang ngồi bán những bịch bông ráy tai, tăm tre, hoặc... ăn xin.

Theo Báo Nhịp cầu Đầu tư