“Phao cứu sinh” cho bệnh nhân nghèo

25/03/2014 01:11 AM

Theo dự thảo Luật BHYT sửa đổi, tới đây, những đối tượng thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội sẽ được Quỹ BHYT chi trả 100% phí KCB, đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo cũng được thanh toán 95%.

"Lâu nay, cứ hễ đặt chân đến BV là những BN nghèo lại mang trong mình hai thứ bệnh, bệnh về thể chất và "tâm bệnh” lo lắng: không biết bị bệnh gì, điều trị lâu hay không… đặc biệt là tốn nhiều tiền không? Đối với nhà giàu, một vài triệu đồng chẳng đáng là bao nhưng đối với BN nghèo, để có một vài trăm ngàn đồng là cả vấn đề lớn. Chẳng vậy mà, trong thực tế cuộc sống không ít BN nghèo đành "ôm” bệnh chết vì không có tiền chữa trị. Trong khi đó, giá dịch vụ y tế liên tục tăng chóng mặt khiến người nghèo càng ngày càng nặng gánh. Luật BHYT hiện hành quy định nhóm người nghèo, người dân tộc thiểu số khi KCB phải cùng chi trả 5%, nhóm người cận nghèo cùng chi trả 20%. Tuy nhiên, bấy nhiêu chia sẻ của BHYT vẫn không thể "cứu giúp” người nghèo bởi mức hỗ trợ như hiện nay đã hạn chế việc tiếp cận dịch vụ y tế, nhất là những người mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính.

Từ trước đến nay vấn đề viện phí luôn luôn ám ảnh BN nghèo, rất nhiều trường hợp trắng tay với bệnh tật khi nhà cửa lần lượt "đội nón ra đi”. Quy định miễn viện phí cho người nghèo từ dự thảo Luật BHYT sửa đổi được xem "phao cứu sinh” cho BN nghèo trong chính sách an sinh xã hội. Bên cạnh việc miễn giảm viện phí cho người nghèo, cận nghèo, không ít người bày tỏ mong muốn, bảo hiểm không nên gói gọn ở một số bệnh đơn giản vì hiện nay bệnh hiểm nghèo và bệnh nặng chưa được bảo hiểm "chú ý” đến.

Nguồn Đại đoàn kết