Đà Nẵng đạt tỷ lệ người tham gia BHYT cao nhất cả nước

29/01/2013 03:58 AM

Ngày 24/1, Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2013 của Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng báo cáo kinh nghiệm thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân tại Đà Nẵng. Theo đó tính đến ngày 31/12/2012 số người tham gia BHYT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là 887.089 người, đạt 91,66 %.

Lãnh đạo UBND Đà Nẵng tham gia cuộc họp trực tuyến triển khai nhiệm vụ 2013 của Bộ Y tế

Với tỷ lệ này, số người tham gia BHYT của thành phố Đà Nẵng đã tăng 9,72% so với năm 2011. Sau 3 năm thực hiện Luật BHYT Đà Nẵng cũng là địa phương đạt tỷ lệ số người tham gia BHYT cao nhất trong cả nước (đạt 91,66%) . So với chỉ tiêu đặt ra trong Kế hoạch thực hiện BHYT toàn dân trong năm 2012 và những năm tiếp theo thì thành phố  Đà Nẵng đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân sớm hơn hai năm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Anh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: thực hiện BHYT toàn dân tại thành phố Đà Nẵng là mục tiêu phấn đâu mà cấp uỷ Đảng, Chính quyền thành phố khởi động từ nhiều năm nay và trong năm 2012 cả hệ thống chính trị đã vào cuộc  mạnh mẽ. Theo đó Thành uỷ và UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Sở ban ngành, các Quận, Huyện thực thực hiện nhiều kế hoạch, giải pháp đồng bộ. Cụ thể BHXH thành phố Đà Nẵng đảm bảo cấp thể BHYT và giải quyết kịp thời các chế độ cho người tham gia BHYT; chủ động rà soát phân loại đối tượng, xây dựng lộ trình và tổ chức thực hiện kế hoạch BHYT toàn dân; đẩy mạnh khai thác phát triển đối tượng, tăng cường công tác giám định BHYT, nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và tác nghiệp chuyên môn nghiệp vụ. Sở Y tế thành phố đẩy mạnh công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cho các bệnh viện; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh; ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tốt quy tắc ứng xử và tinh thần thái độ phục người bệnh; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, mở rộng cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến xã, phường. Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố tiến hành rà soát, lập danh sách, phối hợp với BHXH thành phố cấp thẻ BHYT cho 96.970 đối tượng nghèo và cận nghèo. Sở Tài chính thành phố chủ động bố trí nguồn kinh phí chuyển hơn 46,7 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng nghèo và cận nghèo mua BHYT. Bên cạnh đó Sở thông tin truyền thông, Sở Giáo dục đào tạo, Hội Nông dân thành phố cùng các quận huyện cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

Nguồn TC BHXH