Mất cân đối chi phí bảo hiểm y tế tự nguyện

29/01/2013 03:48 AM

(SGGP) – Ngày 25-1, Bảo hiểm Xã hội TPHCM cho biết tính đến cuối năm 2012, toàn thành phố có 721.390 người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện. Trong đó, diện tạm trú 28.130 người.

Ảnh minh họa

Việc thu BHYT tự nguyện vẫn được tổ chức thông qua cấp UBND xã, phường. Tuy nhiên, vẫn có xã, phường nộp tiền về Bảo hiểm xã hội chưa đúng thời gian quy định. Đồng thời, việc không cho diện BHYT tự nguyện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở các bệnh viện cấp thành phố theo quy định của Thông tư 10/2009/TT-BYT và hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gây phản ứng gay gắt từ phía người dân. Trong khi, phần lớn người tham gia BHYT tự nguyện có bệnh nặng, mãn tính, chi phí điều trị cao nên chỉ tính riêng diện này đã làm mất cân đối 1.124 tỷ đồng trong năm qua.