Ngành y tế quyết giảm tải bệnh viện

29/01/2013 01:57 AM

Cần thực hiện hiệu quả các biện pháp khắc phục tình trạng quá tải các bệnh viện (BV) tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, nhất là những BV chuyên khoa, là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trực tuyến công tác y tế 2012 và triển khai kế hoạch 2013 tổ chức hôm 24-1.

Đối mặt thách thức

Bước vào năm 2013, tình hình đầu tư cho y tế sẽ khó khăn hơn khi ngân sách nhà nước hạn hẹp, chỉ tăng 4 - 5% so với năm trước; các nguồn xã hội hóa ngày càng hạn chế. Trong khi đó mô hình bệnh tật thay đổi, các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp. Các bệnh không truyền nhiễm và các dịch bệnh mới, bệnh lạ khó lường hơn trước. Chênh lệch chỉ số sức khỏe giữa các vùng miền, các nhóm dân tộc và nhóm tuổi cũng còn cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Ngành y tế vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, nhất là mạng lưới y tế cơ sở còn yếu và chưa khắc phục được tình trạng quá tải BV ở tuyến trên. "Tình trạng quá tải BV, mặc dù trong năm qua bắt đầu được cải thiện, tuy nhiên tại các BV tuyến cuối ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn còn tình trạng quá tải do số giường bệnh còn ít. Chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) vẫn còn hạn chế. Thái độ phục vụ, ứng xử của cán bộ y tế một số nơi còn yếu kém. Vẫn để xảy ra tai biến sản khoa do quá tải và do một số quy trình chuyên môn chưa chặt chẽ. Thời gian, thủ tục KCB BHYT còn kéo dài và phiền hà. Quản lý hành nghề y, dược tư nhân nhiều khi còn chưa chặt chẽ. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập” - Bộ trưởng Tiến cho biết thêm.

"Giảm tải bệnh viện là mấu chốt hướng tới công bằng…”

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý điều này và nhấn mạnh: Trước mắt tập trung giảm quá tải cho các BV đa khoa trung ương, các BV chuyên khoa tại hai TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tăng số giường bệnh và trau dồi kiến thức cho các bác sĩ chuyên khoa tuyến tỉnh. Tiếp tục triển khai mở rộng việc chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên về tuyến dưới, nâng cao chất lượng điều trị, góp phần giảm quá tải cho các BV tuyến trên. Nâng cao hơn nữa chất lượng KCB ở tất cả các tuyến. Phát huy hiệu quả mô hình quân, dân y kết hợp ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Ghi nhận cống hiến của toàn ngành y tế về cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ năm 2012, Thủ tướng đề nghị ngành tập trung đầu tư cơ sở vật chất, đưa các thiết bị hiện đại vào phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, kết hợp với y học cổ truyền. Tiếp tục phát huy y đức và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ thầy thuốc đối với bệnh nhân gắn với phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. "Cần tiếp tục quan tâm tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đối với ngành cũng như quan tâm hơn nữa tới công tác thanh tra, kiểm tra; kiện toàn tổ chức bộ máy ngành từ trung ương đến địa phương” – Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành cần loại bỏ các thủ tục rườm ra trong khám và điều trị bệnh, nhân rộng mô hình tốt và cách làm hay để phục vụ nhân dân. Cải cách thủ tục hành chính, thủ tục thanh toán bảo hiểm để tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người dân khi đến các cơ sở KCB. Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế cần phải khắc phục bằng được tình trạng mất cân bằng giới tính, không thể coi nhẹ thực trạng này. Huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.

Đã giảm 30% mức quá tải tuyến trên

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Năm 2013 ngành y tế sẽ tích cực triển khai các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ tập trung vào các nhiệm vụ trong giai đoạn 2012 - 2016 như giảm quá tải các BV, đổi mới cơ chế tài chính y tế công lập; thực hiện Luật BHYT, tăng cường mạng lưới y tế cơ sở; tăng cường nhân lực y tế; thí điểm KCB theo yêu cầu; nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền.

Bộ trưởng cũng cho biết: Sau 2 năm thực hiện Đề án 1816 cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trên về hỗ trợ các BV tuyến dưới, đã có hơn 11.000 lượt cán bộ y tế tuyến trên luân phiên hỗ trợ tuyến dưới, chuyển giao 6.676 kỹ thuật. Kết quả chung đã giảm được trung bình 30% mức quá tải BV tuyến trên.

Ngành đang tập trung triển khai "Đề án giảm tải BV” theo các giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tiếp tục nâng cao chất lượng KCB, trong đó đặc biệt lưu ý không lạm dụng thuốc, xét nghiệm cận lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật cao gây tốn kém không cần thiết cho người bệnh, giáo dục nâng cao y đức.

Chất lượng nhân lực y tế được cải thiện rõ rệt. Ngành sẽ tiếp tục triển khai "Quy hoạch phát triển nhân lực y tế giai đoạn 2012 - 2020”, hoàn thành xây dựng 2 Đề án thu hút chuyên khoa quý hiếm và sửa đổi Quyết định 1544 về đào tạo cử tuyển do Thủ tướng Chính phủ ban hành và triển khai thực hiện.

Theo Đại đoàn kết