Nghiên cứu, cải cách chế độ BHYT theo hướng BHYT bắt buộc

25/01/2013 04:21 AM

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bộ Y tế đề ra trong năm 2013 là thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người cận nghèo mua thẻ BHYT. Nghiên cứu, cải cách chế độ BHYT theo hướng bảo hiểm bắt buộc theo mức tối thiểu đối với tất cả các đối tượng để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, thực hiện Quyết định số 797/QĐ-TTg ngày 26/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ về nâng mức hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo lên 70% và cho phép các địa phương có điều kiện về ngân sách nâng mức hỗ trợ để người cận nghèo tham gia BHYT. Đến nay một số địa phương như Quảng Nam, Tây Ninh, Kiên Giang… đã quyết định dùng ngân sách địa phương hỗ trợ 30%, Cà Mau, Vĩnh Long, Bạc Liêu… hỗ trợ 20% còn lại. Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu, trình Thủ tướng cho phép hỗ trợ 30% còn lại cho người cận nghèo mới thoát nghèo, người cận nghèo ở các tỉnh miền núi, khó khăn, cho phép sử dụng một phần nguồn hỗ trợ ngân sách của EU để hỗ trợ người cận nghèo ở một số tỉnh có tỷ lệ ban phủ BHYT thấp tham gia BHYT

Tuy nhiên, theo phân tích của Bộ Y tế số đối tượng chính sách xã hội, người cao tuổi, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới sáu tuổi...do nhà nước phải đảm bảo ngày càng lớn nhưng mức hỗ trợ mệnh giá BHYT còn thấp so với chi phí của bệnh viện; cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực tuyến cơ sở, vùng miền núi, vùng khó khăn còn chưa đáp ứng được yêu cầu nên chất lượng dịch vụ cung cấp cho các đối tượng này chưa cao, ảnh hưởng đến khả năng cân đối của Quỹ BHYT.

Bộ Y tế hiện đang xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT để xin ý kiến các đơn vị, địa phương.

Việc thực hiện Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế - Bộ Tài chính về Ban hành mức tối đa khung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước. Đến nay, đã có 48 tỉnh được UBND trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phê duyệt giá. Còn 15 tỉnh mới hoàn thành việc xây dựng và thẩm định. Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam đã thẩm định phê duyệt giá cho 35/38 bệnh viện Trung ương. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của Ngành, một số tỉnh và đơn vị trực thuộc đã thực hiện giãn tiến độ áp dụng giá viện phí mới để không làm ảnh hưởng đến tăng chỉ số giá tiêu dùng trong cùng thời điểm.

Nguồn TC BHXH