Chi cho an sinh xã hội năm 2012 đạt gần 36% tổng chi ngân sách

23/01/2013 09:00 AM

Bộ Tài chính cho biết, năm 2012 số kinh phí thực hiện các chính sách an sinh xã hội khoảng 323.920 tỷ đồng, bằng 35,8% tổng chi NSNN, tăng 33,2% so với thực hiện năm 2011.

Chính sách an sinh xã hội luôn được quan tâm chi phù hợp.

Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, nhưng năm qua các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, phấn đấu thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, bảo đảm đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Riêng nguồn chi hỗ trợ để thực hiện cải cách tiền lương (nâng lương tối thiểu chung và phụ cấp công vụ) khoảng 260.900 tỷ đồng, tăng 38,7% so với thực hiện năm 2011. Trong đó, kinh phí đảm bảo thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu năm 2012 là 59.300 tỷ đồng, kinh phí đảm bảo tiền lương theo mặt bằng lương năm 2011 là 201.600 tỷ đồng.

Nhóm chính sách chi hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng với tổng kinh phí khoảng 53.940 tỷ đồng, tăng 20,5% so với năm 2011. Nhóm chính sách thực hiện thông qua hình thức miễn, giảm các khoản đóng góp của dân (chính sách miễn thu thuỷ lợi phí) là 4.200 tỷ đồng.

Những chính sách thực hiện thông qua kênh tín dụng ưu đãi, bao gồm chính sách cho vay đối với đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, chính sách tín dụng đối với học sinh và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... phần kinh phí NSNN đảm bảo khoảng 4.880 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã xuất cấp 44.624 tấn gạo dự trữ quốc gia, tương đương với 441 tỷ đồng để cứu trợ cho nhân dân ở những vùng bị thiếu đói, giáp hạt, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo. Xuất cấp các loại trang thiết bị dự trữ trị giá hàng trăm tỷ đồng phục vụ công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, góp phần đảm bảo an sinh, an toàn xã hội.

Cùng với các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, Bộ Tài chính đã chỉ đạo, triển khai tích cực công tác thí điểm bảo hiểm nông nghiệp. Theo báo cáo của các địa phương và các doanh nghiệp bảo hiểm, đến nay việc thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đã triển khai ở tất cả các tỉnh, thành phố với 171.360 hộ dân đã tham gia ký hợp đồng bảo hiểm (trong đó 85% hộ nghèo) với giá trị bảo hiểm cây trồng, vật nuôi, thủy sản là 3.480 tỷ đồng, phí bảo hiểm là 227.624 triệu đồng. Đến nay các doanh nghiệp đã và đang giải quyết bồi thường cho người dân đối với các tổn thất phát sinh do thiên tai, bệnh dịch với số tiền là 349 tỷ đồng.

Trong năm 2013, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục rà soát và nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chính sách đối với người có công với cách mạng để kết hợp hài hòa giữa mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, ban hành các chính sách chế độ phù hợp với thực tế và khả năng ngân sách. Bảo đảm cân đối ngân sách để thực hiện điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu từ 1,05 triệu đồng/tháng lên 1,15 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng tỷ lệ tăng lương tối thiểu từ ngày 1-7-2013.

Theo Báo Hải Quan