Cứ 5 lao động Việt mới có 1 người đóng BHXH

01/04/2014 09:20 AM

Tỷ lệ tham gia BHXH tại khu vực phi chính thức, tập thể, hợp tác xã chỉ chiếm chưa đầy 2%.

Đến cuối 2013, cả nước có hơn 11,1 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 4,6% so với cuối 2012. Số này tương đương khoảng 20,6% lực lượng lao động. Mức độ tuân thủ Luật BHXH của khu vực Nhà nước và FDI đạt 90-93% số lao động. Tỷ lệ này ở khu vực tư nhân hạn chế hơn với 66,5%. Riêng khu vực phi chính thức và tập thể, hợp tác xã chỉ có 1,9%. Ông Nguyễn Bá Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, cho rằng để đạt được mục tiêu 30% lực lượng lao động tham gia BHXH vào năm 2015 còn rất nhiều thách thức: "Để đạt được mức trên, số người tham gia BHXH năm 2014 cần đạt khoảng 13-14 triệu người. Do đó, cần tăng cường tỷ lệ tuân thủ ở khu vực doanh nghiệp tư nhân và có giải pháp đẩy mạnh khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện". Số người tham gia BHTN ước đạt 8,5 triệu người, chiếm 80% tổng số đóng BHXH bắt buộc và tăng 3,21% so với cuối 2012. Người lao động đăng ký thất nghiệp trong năm 2013 chủ yếu ở các thành phố lớn, kinh tế phát triển có nhiều khu công nghiệp, chế xuất như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội. Số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng gần 34.000 người so với cùng kỳ. Trong đó, tỷ trọng lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong độ tuổi từ 25-40 tuổi cao hơn so với các độ tuổi khác.

Bên cạnh đó, tình trạng cố tình “nhảy” việc để trục lợi Quỹ BHXH vẫn xảy ra khá phổ biến tại một số địa phương. Ví dụ như theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ (Đồng Nai), từ đầu năm 2014 đến nay, cơ quan này đã thu hồi 5 quyết định chi trợ cấp thất nghiệp cho người lao động do phát hiện gian dối không khai báo. Theo quy định, trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp, người lao động nếu xin được việc làm mới, phải báo cho cơ quan chức năng để hủy quyết định chi trợ cấp, tuy nhiên, rất ít lao động thực hiện quy định này. Thời gian qua, đã có không ít người lao động được chi trả trợ cấp thất nghiệp lần thứ 2. Ngoài những người do khó khăn thực sự phải nghỉ việc, còn có một số lao động thấy mình đủ điều kiện hưởng nên cố tình thất nghiệp. Qua gần 3 tháng đầu năm 2014, Đồng Nai đã có gần 6.000 người nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ ra quyết định trợ cấp cho 4.100 lao động với số tiền hơn 36,8 tỷ đồng.

Theo VNE, DTO