ASXH toàn dân ở Phần Lan

15/10/2013 09:31 AM

Hiện nay, tất cả những người sinh sống ở Phần Lan được hưởng các dịch vụ và trợ cấp của hệ thống ASXH Phần Lan. Hệ thống này trang trải phần lớn việc chăm sóc sức khỏe và phúc lợi xã hội ở tất cả mọi giai đoạn trong cuộc sống, do vậy đã khích lệ toàn dân tham gia và đóng góp cho việc phát triển một xã hội bền vững cho cộng đồng.

Hệ thống ASXH Phần Lan có những đặc điểm chung của hệ thống phúc lợi chung của các nước Bắc Âu. Bộ Y tế và Xã hội chịu trách nhiệm giám sát, đảm bảo và quy định các tiêu chuẩn trong hệ thống ASXH. Chức năng nhiệm vụ của Bộ được quy định bởi chính sách ASXH thuộc Chương trình Chính phủ.

Chiến lược dài hạn đối với chính sách xã hội của Phần Lan được đề ra trong chiến lược phát triển xã hội bền vững của Phần lan 2020. Chiến lược này được cụ thể hóa trong tầm nhìn và lộ trình tiến tới một xã hội bền vững, trong đó:

-    Đối xử công bằng với mọi thành viên trong xã hội;

-    Tăng cường sự tham gia và ý thức cộng đồng;

-    Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và khả năng vận động;

-    Đảm bảo an sinh và dịch vụ cho toàn xã hội.

Một đặc điểm nổi bật của hệ thống ASXH là vai trò của chính quyền địa phương trong việc đảm trách cung cấp các dịch vụ theo chức năng và giám sát cũng như kiến nghị và hướng dẫn. Các chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về hoạt động của các dịch vụ y tế và phúc lợi xã hội bằng nguồn thuế thu nhập địa phương và ngân sách trung ương.

Ngoài ra, Bộ Y tế và Xã hội đặc biệt chú trọng đến việc lập kế hoạch chiến lược để đảm bảo một hệ thống ASXH bền vững. Việc cải cách hệ thống chính quyền địa phương nhằm tìm ra giải pháp tốt hơn trong việc phối hợp các dịch vụ y tế và xã hội. Điều này được đặt ra trong bối cảnh phát triển kinh tế toàn cầu, sự tiến triển nhanh chóng của hệ thống tài chính thế giới và mô hình việc làm, di dân lao động, hội nhập EU và cơ cấu dân số.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn