Đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

09/02/2017 01:09 AM

Nghị định quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự thảo.

Theo đó, có 02 phương án được đề xuất:

- Thực hiện giảm ngay 50% mức đóng hiện tại (bằng 0,5% quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động);

- Mức đóng sẽ giảm linh hoạt theo mức độ rủi ro và hậu quả của các tai nạn xảy ra đối với từng ngành, nghề.

Theo phân tích, trong hai phương án, phương án thứ hai sẽ khuyến khích chủ lao động phòng ngừa, giảm tai nạn lao động; tuy nhiên, cần thời gian nghiên cứu, tính toán để xác định ngành, nghề và mức đóng của từng ngành, nghề. Phương án thứ nhất có thể áp dụng ngay, bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa các đối tượng tham gia bảo hiểm. Vì vậy, các đề xuất nghiêng về lựa chọn phương án thứ nhất, cụ thể là giảm ngay mức đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 0,5% tiền lương với tất cả ngành, nghề (thay cho mức 1% hiện nay); sau thời gian áp dụng 03 năm, xem xét mức độ phù hợp của phương án thứ hai.

Nguồn TC BHXH