Kết quả triển khai thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện

18/11/2014 08:30 AM

Vừa qua, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 4261/BHXH-BT ngày 07/11/2014 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện.

Thực hiện Công văn số 10706/VPCP-KTTH ngày 19/12/2013 của Văn phòng Chính phủ về việc thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống bưu điện với thời gian thực hiện thí điểm là 06 tháng, kể từ ngày 01/01/2014 tại 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Hòa Bình, Phú Thọ, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Trị, Lâm Đồng, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau. Qua 06 tháng triển khai thí điểm, tính đến ngày 30/06/2014, Hệ thống Bưu điện phát triển mới được 5.497 người tham gia BHXH tự nguyện, bằng 1,93 lần số đối tượng phát triển của Đại lý thu xã; số người tham gia BHYT tự nguyện là 94.144 người, bằng 4,8 lần số đối tượng phát triển mới của Đại lý thu xã. Bên cạnh đó, tổ chức được 2.482 điểm thu tại 2.275 xã.

Để đạt được kết quả trên, BHXH Việt Nam đã chủ động báo cáo, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống bưu điện; phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương để tổ chức thực hiện việc thí điểm có hiệu quả, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, dễ hiểu và dễ thực hiện, đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc về nghiệp vụ thu BHXH tự nguyện; BHYT tự nguyện tại điểm thu.

Về phía Bưu điện, cơ sở vật chất luôn đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ; đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động, tác phong làm việc chuyên nghiệp, có sự phân công lãnh đạo, nhân viên chuyên quản dịch vụ từ cấp Bưu điện tỉnh đến các đơn vị cơ sở để quản lý, khai thác dịch vụ, đảm bảo công tác thu kịp thời, chính xác, đúng nguyên tắc quản lý tài chính, công tác bàn giao sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân. Toàn hệ thống quyết tâm tổ chức triển khai thực hiện công tác thu BHXH tự nguyện; BHYT tự nguyện; hình thức tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH, BHYT phù hợp với từng địa bàn, từng nhóm đối tượng… giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện đến từng nhân viên thực hiện nhiệm vụ; căn cứ kết quả thực hiện, khen thưởng kịp thời các Điểm thu, nhân viên thực hiện tốt nhiệm vụ.

Việc thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện thể hiện sự đa dạng hóa và hiện đại hóa công tác Đại lý thu và chuẩn hóa các Đại lý góp phần thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; tạo sức cạnh tranh giữa các Đại lý thu là UBND xã, phường giới thiệu, bảo lãnh và Đại lý thu qua hệ thống Bưu điện; khắc phục được những hạn chế của phương thức thu thông qua đại điện do UBND xã, phường giới thiệu, bảo lãnh, nhận được sự tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao của các cấp, các ngành và người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện.

Để thực hiện tốt hơn việc thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện, BHXH Việt Nam đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp với Ngành BHXH, Bưu điện trong việc triển khai việc thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện; các Bộ, ngành có liên quan và UBND các tỉnh tích cực thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; HĐND, UBND tỉnh căn cứ nguồn ngân sách địa phương, có cơ chế hỗ trợ phù hợp cho người dân trên địa bàn khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện; Ngành Bưu điện tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, bố trí và tăng cường đào tạo nhân viên đại lý thu đầy đủ, chuyên nghiệp; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc các quy định, cam kết đã ký kết giữa hai Ngành, kịp thời chấn chỉnh khắc phục những tồn tại trong thực hiện./.

Nguồn TC BHXH