Phú Yên: Quyết liệt trong công tác xử lý nợ, bảo vệ quyền lợi người lao động

14/11/2014 07:34 AM

Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT đang ngày càng nghiêm trọng với số tiền nợ của các DN ngày càng lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc quyền lợi của NLĐ đang bị xâm phạm một cách nghiêm trọng. Để khắc phục tình trạng này, thời gian gần đây UBND tỉnh và các ngành các cấp đã quyết liệt vào cuộc xử lý nợ đọng.

BHXH tỉnh Phú Yên cho biết, tính đến cuối tháng 9/2014, số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã lên đến 56 tỷ đồng, chiếm 5,6% tổng số phải thu. Số nợ tập trung chủ yếu tại các DN ngoài quốc doanh, điển hình như: Công ty CP LiLaMa 45/3 nợ 2,5 tỷ, Công ty Kỹ nghệ thực phẩm nợ 1,4 tỷ, Công ty Cp Công nghiệp gỗ Trường Thành nợ gần 1 tỷ, Công ty TNHH TM SX Thuận Thông nợ 1,3 tỷ, Công ty TNHH MTV Cà phê EaBá nợ, 2,7 tỷ… và hàng chục công ty có số nợ từ 300 đến 500 triệu đồng. Trong đó, riêng các DN trên địa bàn Tp.Tuy Hòa nợ gần 18 tỷ đồng. Con số này cho thấy, xu hướng nợ đọng BHXH, BHYT ngày càng gia tăng cả về số đơn vị sử dụng lao động và cả tổng số nợ đọng.

Đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH đồng nghĩa với việc quyền lợi của hàng ngàn lao động bị ảnh hưởng trực tiếp. Vì quyền lợi của NLĐ, vừa qua, UBND tỉnh và các ngành của tỉnh Phú Yên đã liên tục áp dụng nhiều biện pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt. Cụ thể: UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đối với các Sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thị trấn. Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực chỉ đạo UBND các xã phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức triển khai vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT đạt hiệu quả, thu hồi nợ đọng, đảm bảo quyền lợi NLĐ, và phấn đấu số người tham gia BHXH đạt 14% theo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT gồm đại diện các ngành: BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Thanh tra tỉnh, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Cục thuế tỉnh. Tổ công tác liên ngành sẽ kiểm tra, xử lý việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Theo đó, trong tháng 11 và 12/2014, thanh tra liên ngành sẽ tiến hành thanh tra các đơn vị, DN nợ đọng BHXH, tiếp đó sẽ kiến nghị xử phạt và báo cáo UBND tỉnh để xử lý kịp thời.

UBND tỉnh cũng đã ra Quyết định thành lập Đoàn Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra tại 15 DN nợ đọng BHXH kéo dài với số tiền lớn, nhằm xử lý khắc phục tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT xảy ra tại địa phương.

Sự quyết liệt vào cuộc xử lý các đơn vị nợ BHXH của UBND tỉnh và các ngành bước đầu đã mang lại hiệu quả. Kết quả thanh tra trong số 15 DN Đoàn thanh tra tỉnh làm việc, đã có trên 10 đơn vị trích nộp BHXH ngay sau đó; nhiều đơn vị khi nhận thông báo thanh tra đã chuyển trả kịp thời số tiền BHXH. Mong rằng, với nhiều giải pháp quyết liệt, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ được thực hiện đúng qui định pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn