BHXH Việt Nam - Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tuyên truyền, tư vấn đối thoại về BHXH, BHYT

12/11/2014 09:07 AM

Vừa qua, BHXH Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp tổ chức tuyên truyền, tư vấn đối thoại về chính sách BHXH, BHYT cho hơn 200 đại biểu là hội viên Hội Nông dân và nhân dân trên địa bàn huyện Quảng Xương, TP. Thanh Hóa. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo và Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều đồng chủ trì buổi tuyên truyền, tư vấn đối thoại.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo đánh giá cao vai trò của BHXH tỉnh Thanh Hóa trong công tác phối hợp với các cấp, ngành và những kết quả đạt được trong 10 tháng đầu năm 2014. Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh: Cần phải quan tâm và phát huy hiệu quả của công tác tuyên truyền, nhằm đưa nhanh chính sách BHXH, BHYT đến gần với nhân dân, nâng cao nhận thức của họ về bản chất tốt đẹp và lợi ích của việc tham gia BHYT; tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện chính sách BHXH, BHYT nhằm mở rộng, phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Nghiêm túc, thẳng thắn, hơn 200 đại biểu đã đưa ra nhiều câu hỏi, thắc mắc xung quanh các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT, như thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện; đặc biệt, là những vấn đề vướng mắc, bất cập khi đi khám, chữa bệnh BHYT, danh mục thuốc quy định trong khám, chữa bệnh BHYT và đề xuất, kiến nghị điều chỉnh sửa đổi một số quy định về chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện. Tất cả câu hỏi, thắc mắc của các đại biểu đã được Tổ Tư vấn (bao gồm đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam, lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh) giải đáp, tư vấn cụ thể. Tại buổi tư vấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Xuân Dự, Trưởng phòng Thu, BHXH tỉnh Thanh Hóa phổ biến những điểm mới của Luật BHYT sửa đổi và hướng dẫn cụ thể các quy định, thủ tục khi tham gia BHXH tự nguyện.

Kết thúc buổi tuyên truyền, tư vấn đối thoại, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều cho rằng đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, hướng tới phạm vi đối tượng cụ thể, có sức thuyết phục lan tỏa rộng, thông tin đầy đủ đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Quan trọng hơn, còn giúp họ hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT, từ đó tự giác tham gia. Đây cũng chính là kênh thông tin để các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các cấp Hội Nông dân nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của  hội viên, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm An sinh xã hội.

Nguồn TC BHXH