Đồng Tháp: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch BHXH Việt Nam giao

12/11/2014 09:03 AM

Lãnh đạo BHXH Tỉnh đối thoại với nhân dân về chính sách BHXH, BHYT . (Nguồn: BHXH tỉnh Đồng Tháp) Tính đến cuối tháng 10/2014, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng 5.153 người so với tháng trước; số thu BHXH, BHYT, BHTN từ đầu năm là trên 1.205 tỷ đồng, đạt 78,44 % kế hoạch BHXH Việt Nam giao; đó là một trong những kết quả nổi bật của BHXH tỉnh Đồng Tháp đạt được.

Trong tháng 10/2014, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Đồng Tháp, cùng sự phối hợp, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành và cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, BHXH tỉnh Đồng Tháp khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 130,96 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm là trên 1.205 tỷ đồng, đạt 78,44 % kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng 5.153 người so với tháng trước. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 77.403 người; 3.358 người tham gia BHXH tự nguyện; 65.600 người tham gia BHTN; 953.811 người tham gia BHYT, chiếm 56,7% dân số. Việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động được đơn vị thực hiện kịp thời, đúng quy định, tạo được lòng tin trong nhân dân và đối tượng tham gia thụ hưởng. Công tác giám định BHYT được duy trì thực hiện theo tổ, theo cụm, tổ chức thẩm định và bổ sung phụ lục hợp đồng thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật mới; phối hợp với Sở Y tế kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh do tỉnh quản lý. Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện giám định và đảm bảo quyền lợi cho 3.108.673 lượt người, với tổng số tiền 350,81 tỷ đồng.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Đồng Tháp tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân về chính sách BHXH, BHYT tại huyện Tháp Mười và trực tuyến, truyền thanh tại 18 xã, thị trấn của huyện Cao Lãnh; tham gia 05 cuộc tuyên truyền, đối thoại về pháp luật BHXH, BHYT tại khu công nghiệp Sông Hậu, Công ty Sao Mai và Công ty Cổ phần thức ăn chăn nuôi Việt Thắng thuộc khu công nghiệp Sa Đéc.

Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn như số tiền nợ BHXH, BHYT là 36,77 tỷ đồng, chiếm 2,3% trên tổng số thu; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh tuy có tăng so với tháng trước, nhưng còn ở mức thấp, chỉ đạt 56,7% dân số so với chỉ tiêu của tỉnh đặt ra đến cuối năm 2014 là 65%...

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2014, BHXH tỉnh Đồng Tháp đề ra nhiệm vụ trọng tâm tháng 11/2014: tiếp tục hướng dẫn và đôn đốc BHXH cấp huyện thực hiện thu hồi nợ đọng giảm tỷ lệ nợ từ 03 tháng trở lên; thực hiện điều chỉnh chi tiêu thu BHXH, BHYT năm 2014 đối với BHXH cấp huyện, phấn đấu hoàn thành kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tổ chức hội thảo về những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, cấp sổ, thẻ; triển khai tập huấn công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT qua bưu điện; rà soát dự liệu, đối chiếu số lao động và đối tượng tham gia BHYT… Tiếp tục phối hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo, Đài PTTH Đồng Tháp tuyên truyền những nội dung của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung; tiếp tục giám định tập trung chi phí khám, chữa bệnh BHYT; tăng cường quản lý đối tượng tăng, giảm hướng chế độ BHXH hàng tháng kịp thời, đúng quy định; tiếp tục tham gia đoàn thanh tra tỉnh Đồng Tháp thanh tra việc chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT tại các doanh nghiệp… thực hiện các hoạt động để hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập Ngành BHXH.

Nguồn TC BHXH