Đẩy nhanh việc hoàn thành các nhiệm vụ công tác năm 2014

12/11/2014 08:47 AM

Ngày 11/11/2014, thừa ủy quyền của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh chủ trì phiên giao ban thường kỳ. Tham dự phiên giao ban có các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương, Nguyễn Minh Thảo và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Theo Báo cáo Tình hình thực hiện công tác tháng 10 và nhiệm vụ công tác tháng 11 do Văn phòng tổng hợp, số người tham gia BHXH, BHYT tính đến cuối tháng là 63.759.251 người; trong đó, tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là 11.284.238 người, tham gia BHYT là hơn 52,28 triệu người. Số thu BHXH (bắt buộc, tự nguyện) và BHYT đều tăng so với cùng kỳ năm trước, đạt 16.401 tỷ đồng, nâng tổng số thu từ đầu năm lên 156.623,8 tỷ đồng, đạt 81,02% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tuy nhiên, nợ đọng lại có xu hướng tăng. Tính đến ngày 31/10, nợ BHXH, BHYT tăng 528,7 tỷ đồng so với số nợ tại thời điểm ngày 30/09, chiếm 6,05% tổng số thu.

Trong tháng, toàn Ngành đã nỗ lực, kịp thời giải quyết cho 765.685 lượt người hưởng chế độ BHXH; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 12.054.108 lượt người; ước thực hiện chi BHXH, BHYT 17.378,9 tỷ đồng, nâng số tiền chi BHXH, BHYT từ đầu năm đến hết tháng lên 148.038,2 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước; số người được cấp sổ BHXH là 11.019.928 người, đạt 96% số người tham gia BHXH; số thẻ BHYT đã phát hành còn giá trị sử dụng tính đến ngày 31/10/2014 là 63.545.637 thẻ.Trong tháng 10/2014, BHXH Việt Nam ban hành 673 văn bản (lãnh đạo Ngành ký 301 văn bản), trả lời 314 văn bản, đơn thư của các Bộ, ngành, người lao động. Phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo Vấn đề thu, nợ BHXH, BHYT - Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế. Tổ chức buổi làm việc và báo cáo với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Ngành. Tham dự 06 cuộc họp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Y tế; tổ chức 05 cuộc họp với các đơn vị liên quan về các nội dung liên quan đến sửa đổi, bổ sung Luật BHXH và xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức 07 cuộc tư vấn đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho gần 1.000 đối tượng là công nhân, nông dân, hộ kinh doanh... tại các tỉnh, thành phố. Phối hợp với Đoàn Giám sát liên ngành của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giám sát việc chấp hành các quy định của Luật BHXH tại 04 tỉnh, thành phố. Đồng thời, tham dự và trao tặng 30 triệu đồng tại Lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2014 do Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc tổ chức.

Dưới sự điều hành của Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh, phiên họp tập trung thảo luận, trao đổi về một số nội dung quan trọng. Trả lời ý kiến lo ngại về tiến độ thu BHXH, BHYT, BHTN, Trưởng ban Thu Trần Đình Liệu cho biết: Từ giờ tới cuối năm, Ban Thu sẽ trực tiếp và gửi công văn đôn đốc BHXH các tỉnh, thành phố về việc tăng thu, giảm nợ đọng. Hiện số thu toàn Ngành đạt 81,02% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, theo tiến độ như các năm trước, công tác thu năm nay có khả năng hoàn thành. Về việc triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT Phạm Lương Sơn cung cấp thông tin, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật đang được xây dựng; dự kiến cuối tháng 11/2014 sẽ phối hợp với Bộ, ngành liên quan tổ chức hội thảo để chốt lại một số vấn đề; đề nghị khẩn trương có giải pháp tình thế về phần mềm để cung cấp cho BHXH các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh cho phù hợp với Luật mới. Ban Kế hoạch và Đầu tư đề nghị tăng cường công tác tập huấn, kiểm tra, hướng dẫn tại các địa phương để nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ; đề nghị các đơn vị liên quan chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung hơn trong công tác thu BHYT tại các doanh nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành đóng BHYT...

Kết luận phiên giao ban, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh yêu cầu: Tháng 12/2014, bên cạnh những công việc thường xuyên, các đơn vị trực thuộc rà soát lại khối lượng công việc theo kế hoạch đầu năm, các văn bản chỉ đạo và kết luận giao ban hàng tháng của Tổng Giám đốc. Ưu tiên giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của các đơn vị nghiệp vụ và BHXH tỉnh, thành phố. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành chức năng trong việc cập nhật, tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) trình Quốc hội và xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Đôn đốc BHXH các tỉnh, thành phố đẩy nhanh việc hoàn thành các nhiệm vụ công tác trong năm 2014, trong đó chủ động tham mưu UBND tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp để hoàn thành tốt công tác phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ đọng. Khẩn trương triển khai thực hiện Kế hoạch chi tiết về các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ngành BHXH (16/02/1995 - 16/02/2015).

Nguồn TC BHXH