Hà Nội: Đối thoại, giải đáp chế độ, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

12/11/2014 08:17 AM

Tiếp tục thực hiện kế hoạch tuyên truyền năm 2014, ngày 11/11/2014, tại huyện Ba Vì, BHXH thành phố Hà Nội tổ chức buổi đối thoại, giải đáp chế độ chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Tham dự buổi đối thoại có lãnh đạo UBND, HĐND các xã, đại diện Hội Nông dân, Hội phụ nữ, cán bộ các đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện trên địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội.

Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa thông tin đến các đại biểu về một số điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; trọng tâm là quy định bắt buộc tham gia BHYT toàn dân, tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình, nâng quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT của một số nhóm đối tượng, trách nhiệm thực hiện của UBND các xã phường... Luật BHXH sửa đổi đang được Quốc hội xây dựng, dự kiến thông qua trong thời gian tới đây, hướng tới mục tiêu quan trọng là mở rộng số người tham gia BHXH. Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh quyết tâm của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội trong việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các quận, huyện của thành phố, trong đó có huyện Ba Vì phải nỗ lực cố gắng thực hiện mới đảm bảo hoàn thành mục tiêu trong Kế hoạch, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội.

Các đại biểu dự buổi đối thoại đặt câu hỏi với lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội

Tại buổi đối thoại, Phó Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Đức Hòa cùng lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ, lãnh đạo BHXH huyện Ba Vì cùng chia sẻ, giải đáp nhiều băn khoăn của các đại biểu. Trong số khoảng 40 câu hỏi được nêu ra, vấn đề đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại các địa bàn giáp ranh, giải quyết chế độ chính sách với người có công, cán bộ chuyên trách cấp xã ...nhận được nhiều sự quan tâm, đặt câu hỏi của các đại biểu dự buổi đối thoại. Liên quan đến quy định mới của BHXH Việt Nam về đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện, lãnh đạo BHXH thành phố cũng phân tích rõ; theo đó, BHXH Việt Nam quy định sẽ chỉ ký hợp đồng thu BHXH, BHYT tự nguyện với chính quyền xã, phường hoặc các tổ chức đoàn thể, không ký hợp đồng thu với các cá nhân. BHXH thành phố Hà Nội sẽ sớm có công văn hướng dẫn cụ thể để các huyện, xã thực hiện thống nhất, đảm bảo thực hiện kế hoạch phát triển mở rộng đối tượng. Việc đào tạo, cấp chứng chỉ cho cán bộ thu BHXH, BHYT tự nguyện cũng sẽ sớm được triển khai.

Kết thúc buổi đối thoại, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa khẳng định nỗ lực quyết tâm của BHXH thành phố trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho người lao động, nhân dân. Mong rằng các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện Ba Vì, tiếp tục ủng hộ, tuyên truyền mạnh mẽ chính sách BHXH, BHYT, cùng phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu phát triển BHXH, BHYT, bảo đảm An sinh xã hội cho nhân dân Thủ đô./.

Nguồn TC BHXH