Công bố kết quả kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại BHXH Việt Nam

10/11/2014 07:29 AM

Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN Uông Chu Lưu phát biểu trong buổi công bố kết quả kiểm tra, đôn đốc công tác PCTN tại BHXH Việt Nam (Ảnh: Văn Tân) Ngày 08/11/2014, tại Hà Nội, Đoàn Công tác số 02, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng công bố kết quả kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại BHXH Việt Nam, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Uông Chu Lưu, Trưởng đoàn Công tác.

Báo cáo kết quả kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại BHXH Việt Nam do đồng chí Đàm Văn Lợi - Tổ trưởng Tổ giúp việc, Đoàn Công tác số 02 trình bày cho biết: Thực hiện kế hoạch số 89-KH/BCĐTW ngày 12/07/2014 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Đoàn Công tác đã làm việc với cơ quan BHXH Việt Nam và 05 đơn vị BHXH tỉnh, thành phố gồm TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, tỉnh Bình Dương và tỉnh Thanh Hóa trong thời gian từ ngày 04 - 23/09/2014. Nội dung kiểm tra tập trung vào 04 vấn đề lớn: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng; Kết quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; Kết quả công tác phát hiện, xử lý, kiến nghị xử lý tham nhũng; Những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất, kiến nghị. Qua thực tế kiểm tra, có thể nhận thấy - dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Ban Cán sự Đảng - công tác phòng, chống tham nhũng tại BHXH Việt Nam được triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản và đạt kết quả trên mọi mặt.

Hằng năm, Ngành BHXH đều ban hành kế hoạch phòng, chống tham nhũng; tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống tham nhũng (tổ chức các cuộc họp, hội nghị, lớp học; trong các buổi giao ban định kỳ của các đơn vị; tin, bài đăng tải trên Báo BHXH, Tạp chí BHXH, website của BHXH Việt Nam, website của BHXH 63 tỉnh, thành); phối hợp với các bên liên quan, đôn đốc BHXH tỉnh, thành thực hiện thanh, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT (năm 2013, phát hiện, thu hồi 33,7 tỷ đồng, kiến nghị xử phạt hành chính 675 đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT). Bên cạnh đó, nỗ lực thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí cán bộ, công chức, viên chức của Ngành; cải cách hành chính trong đó chú trọng đơn giản hóa các thủ tục hành chính… đặc biệt, thực hiện chế độ “một cửa”, tiến tới “một cửa liên thông” trong hoạt động nghiệp vụ, giúp phát huy tốt sự kiểm tra, giám sát lẫn nhau giữa đơn vị - công chức, viên chức trong thực thi công vụ, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, làm việc với đối tượng, qua đó góp phần ngăn ngừa biểu hiện, hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực.

Có thể nói, một số nội dung trong công tác phòng, chống tham nhũng tại BHXH Việt Nam đã bước đầu phát huy hiệu quả trong hạn chế phát sinh tiêu cực, tham nhũng; đây là kết quả đáng ghi nhận, có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, công tác này cũng còn một số mặt hạn chế như công tác phòng, chống tham nhũng có nơi, có lúc chưa được thường xuyên; việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng, chống tham nhũng tại một số địa phương cần tập trung hơn nữa để phát huy hiệu quả; sự phối hợp của một số BHXH tỉnh, thành với các cấp, ngành liên quan còn chưa chặt chẽ… Để thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, Đoàn Công tác kiến nghị Ban Cán sự Đảng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục quán triệt, thực hiện nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động và các văn bản của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng; rà soát, loại bỏ văn bản không phù hợp, xây dựng, ban hành mới văn bản, quy chế nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách của Ngành, hạn chế bất cập, sơ hở dễ phát sinh tham nhũng; thực hiện tốt công tác quản lý và đầu tư quỹ; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng; làm tốt công tác cán bộ, công tác thi đua - khen thưởng, đồng thời, có biện pháp xử lý với các trường hợp vi phạm quy định, quy chế cơ quan.

Kết luận buổi công bố, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Uông Chu Lưu nhấn mạnh vị trí, vai trò  quan trọng của BHXH Việt Nam, tổ chức thực hiện các chính sách trụ cột của an sinh xã hội, góp phần giữ gìn ổn định chính trị, phát triển kinh tế, bảo đảm an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tính đến tháng 09/2014, số người tham gia BHXH, BHYT là 63.432.051 người; tổng số thu các quỹ là trên 165.000 tỷ đồng; tổng số chi các quỹ là trên 150.000 tỷ đồng; đầu tư quỹ nhàn rỗi trên 200.000 tỷ đồng. Với đặc điểm như vậy, công tác phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong Ngành BHXH có vai trò hết sức quan trọng. Qua kiểm tra, đôn đốc, Đoàn Công tác ghi nhận BHXH Việt Nam đã nỗ lực, nghiêm túc trong thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng. Với khối lượng công việc lớn - số lượng cán bộ, công chức, viên chức lớn - thực hiện thu, chi trả, đầu tư một lượng kinh phí lớn, song những năm qua, tỷ lệ vi phạm, tiêu cực của Ngành BHXH ở mức thấp và các trường hợp vi phạm đã được xử lý kịp thời...

Thay mặt Ngành BHXH, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh trân trọng cảm ơn Đoàn công tác đã có những nhận xét, đánh giá những cố gắng, nỗ lực của Ngành trong công tác phòng chống tham nhũng; đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại cùng những nguyên nhân và đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giúp cho Ngành thực hiện tốt tốt nhiệm vụ chính trị nói chung, công tác phòng, chống tham nhũng nói riêng. Những việc đã thực hiện tốt trong công tác phòng chống tham nhũng Ngành sẽ tiếp tục phát huy; những hạn chế, tồn tại Ngành BHXH nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục để xứng đáng sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

Nguồn TC BHXH