Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong công tác giám định BHYT

06/11/2014 02:50 AM

Ngày 6/11/2014, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tọa đàm nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong công tác giám định BHYT khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có một số các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong công tác giám định BHYT; lãnh đạo BHXH 21 tỉnh, thành phố cùng lãnh đạo các Phòng Giám định BHYT.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã nghe một số báo cáo gương điển hình tiên tiến trong công tác giám định BHYT. Cụ thể, Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Đắk Lắk trình bày kinh nghiệm triển khai thực hiện giám định BHYT trên địa bàn rộng (15 đơn vị hành chính cấp huyện, 184 đơn vị hành chính cấp xã; 30 cơ sở khám, chữa bệnh,190 trạm y tế xã) có đông người dân tộc thiểu số, đông người dân di cư tự do. Để đáp ứng yêu cầu, Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Đắk Lắk chủ động phân công công việc cụ thể và giám sát quá trình thực hiện với từng cán bộ; hàng tháng, hàng quý kịp thời rút nghiệm, khắc phục sai sót; thường xuyên đến BHXH các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn trực tiếp; chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn khi có sự thay đổi trong các quy định, hướng dẫn thực hiện.

Cũng xuất phát từ thực tế khối lượng công việc ngày càng lớn, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Giám định 02 Nguyễn Thị Thu Hà (thuộc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến, BHXH Việt Nam) đề xuất xây dựng kế hoạch thẩm định hàng quý, thành lập các tổ thẩm định (bao gồm cán bộ giám định tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau) kiểm tra chéo giữa các bệnh viện; đề xuất xây dựng các biểu mẫu báo cáo hàng quý, hàng năm (như báo cáo ra soát chi phí thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế, đánh giá việc sử dụng thuốc hỗ trợ, thuốc ung thư…) qua đó giúp giúp các giám định viên, lãnh đạo Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến đánh giá mức độ gia tăng chi phí, xác định rõ nguyên nhân, kịp thời có giải pháp khắc phục sớm. Kết quả năm 2013, đã bảo đảm quyền lợi cho hơn 1.700 bệnh nhân BHYT, tăng 14,1% so với 2012; chi phí bình quân thuốc năm 2013 giảm 7,3% so với năm 2012; giảm 71,4% số đơn vị có chi phí vượt trần, giảm 93,9% số vượt trần so với năm 2012.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, với hơn 2,2 triệu hồ sơ khám, chữa bệnh BHYT nội, ngoại trú/năm, tổng chi phí thanh toán hơn 850 tỷ đồng (trong đó 1/3 là bệnh nhân các tỉnh khác về điều trị), bình quân một giám định viên phải chịu trách nhiệm giám định 75.800 hồ sơ, có tổng chi phí gần 30 tỷ đồng. Trước sức ép công việc lớn với cán bộ giám định BHYT, để đảm bảo hiệu quả giám định, Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Trọng Chính đề xuất xây dựng, tổ chức thực hiện Đề án Giám định bằng phương pháp giám định tập trung, được BHXH Việt Nam phê duyệt thí điểm thực hiện tại một số tỉnh, thành phố; tổ chức thực hiện hậu kiểm tại 38 khoa, phòng trực thuộc của Bệnh viện Trung ương Huế; xây dựng đề án kế hoạch quản lý giá thuốc 2012-2015 tại các cơ sở khám, chữa bệnh, phân công nhiệm vụ, giám sát thực hiện của cán bộ; có giải pháp đối chiếu tham khảo giá thuốc của các đơn vị trên địa bàn với tỉnh khác, điều chỉnh hợp lý, nâng cao hiệu quả quản lý giá thuốc BHYT trong hai năm gần đây.

Để vượt qua áp lực số lượng bệnh nhân BHYT lớn, Phó trưởng Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Thái Bình Lê Thị Minh Huệ đề xuất và thực hiện chuyển toàn bộ việc đối chiếu, kiểm tra thủ tục hành chính bệnh nhân BHYT cho nhân viên bệnh viện thực hiện, giám định viên chủ trì; chú trọng phân công giám định viên kiểm tra bệnh nhân lúc nằm viện và giám định sau khi xuất viện.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm thực hiện giám định theo tỷ lệ, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện đấu thầu thuốc, công tác phối hợp thực hiện với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh…

<p

Các đại biểu tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện giám định BHYT

<<p class=

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương đánh giá cao nội dung các báo cáo điển hình tiên tiến trong công tác giám định BHYT. Qua hội nghị, những khó khăn thách thức trong công tác giám định BHYT được nhìn nhận, phân tích rõ. Nhiều BHXH tỉnh, thành phố, các Phòng Giám định BHYT, các giám định viên đã có nhiều cố gắng, sáng tạo vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh, từ thực tiễn công tác giám định BHYT, BHXH các tỉnh, thành phố phải chú trọng  phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh, qua đó làm tốt khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi BHYT cho người dân. Phải thường xuyên tự tổ chức đào tạo, tập huấn, trao đổi, nâng cao nghiệp vụ tại chỗ; kịp thời nghiên cứu, cập nhật thay đổi quy định hướng dẫn nghiệp vụ mới của Ngành. Các đại biểu dự hội nghị phải nghiên cứu sâu các báo cáo điển hình tiên tiến, lựa chọn các nội dung có thể học hỏi, ứng dựng, phù hợp với thực tế tình hình tại địa bàn mình quản lý. Ban Thi đua – Khen thưởng phải nhanh chóng tập hợp ý kiến góp ý, rút kinh nghiệm tổ chức các hội nghị điển hình tiên tiến về các mảng lĩnh vực nghiệp vụ khác; tiếp tục mở rộng trao đổi, đẩy mạnh việc ứng dụng, nhân rộng các sáng kiến kinh nghiệm./.

Nguồn TC BHXH