Nhanh chóng hoàn thiện hướng dẫn cấp thẻ BHYT năm 2015

29/10/2014 08:20 AM

Tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị cấp thẻ BHYT năm 2015 theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, sáng ngày 29/10/2014, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh có buổi họp cùng lãnh đạo một số ban nghiệp vụ liên quan về nội dung ban hành quy định về mã ghi trên thẻ BHYT.

Tại buổi họp, lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHYT trình dự thảo Quyết định về việc ban hành quy định mã ghi trên thẻ BHYT. Theo đó bộ mã ghi trên thẻ BHYT bao gồm mã thẻ BHYT (gồm: mã đối tượng tham gia BHYT, mã mức hưởng, mã tỉnh nơi phát hành thẻ, mã định danh người tham gia), mã nơi đối tượng sinh sống, mã cơ sở khám, chữa bệnh.

Trên cơ sở quy định phân nhóm đối tượng tại Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, mã các nhóm đối tượng tham gia BHYT (gồm 02 ký hiệu bằng chữ cái latin) được chia thành các nhóm: nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do cơ quan BHXH đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng, nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, nhóm đối tượng tham gia BHYT theo diện khác (thân nhân người lao động, xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể).

Mã mức hưởng gồm 01 ký hiệu bằng số, theo thứ tự từ 01 đến 09.

Mã nơi đối tượng sinh sống gồm 02 ký hiệu, bao gồm: K1 – người dân tộc thiểu số và người thuộc gia đình hộ nghèo, đang sinh sống vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; K2 – người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình hộ nghèo đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn; K3 – người đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo.

Theo kế hoạch, các nội dung trên sẽ được đưa vào Quyết định thay thế Quyết định 1071/QĐ-BHXH và Quyết định 132/QĐ-BHXH.

Trên cơ sở ý kiến lãnh đạo Ban Sổ - Thẻ, Ban Pháp chế, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh chỉ đạo Ban Thực hiện chính sách BHYT khẩn trương hoàn chỉnh nội dung dự thảo Quyết định; đồng thời nhanh chóng tham mưu, xây dựng văn bản lấy ý kiến của Bộ Y tế về nội dung này. Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh cũng yêu cầu Ban Sổ - Thẻ khẩn trương hoàn thiện dự thảo quy định hướng dẫn về mẫu thẻ BHYT. Các nội dung công việc phải đảm bảo thực hiện nhanh chóng, đảm bảo sẵn sàng cho công tác cấp thẻ BHYT năm 2015 theo quy định mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT./.

Nguồn TC BHXH