Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

15/10/2014 03:52 AM

Chiều ngày 14/10/2014, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã có buổi tiếp đón và làm việc với Ông Jean-Yver Hocquet, Quyền Giám đốc Cơ quan Bảo đảm xã hội và y tế quốc tế Pháp (GIP SPSI). Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

VN-Phap 141014.JPG

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung và quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và GIP SPSI nói riêng. Qua 05 năm hợp tác (từ năm 2009), đặc biệt từ sau ngày ký hiệp định đối tác (25/4/2012), hai bên đã có nhiều hoạt động tích cực, các cuộc tham quan, khảo sát, tìm hiểu đặc trưng hệ thống An sinh xã hội (ASXH) của hai quốc gia đã được tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hỗ trợ hợp tác trong thời gian tới.

Ông Đỗ Văn Sinh cho biết, hiện tại BHXH Việt Nam đang phối hợp với các bộ, ngành xây dựng các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (có hiệu lực từ 01/01/2015) và hoàn chỉnh dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 08, Quốc hội Khóa XIII (khai mạc vào ngày 20/10/2014). Việc sửa đổi hai luật trên nhằm thực hiện BHXH cho mọi người lao động và tiến tới BHYT toàn dân.

Đối với chương trình hợp tác năm 2015, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong rằng với hệ thống ASXH phát triển một cách toàn diện, các tổ chức ASXH của Pháp sẽ hợp tác, hỗ trợ BHXH Việt Nam thực hiện: hiện đại hoá hệ thống quản lý BHXH, BHYT, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển dần từ việc quản lý hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử; mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT; Quản lý giá thuốc BHYT; khắc phục tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, tình trạng trục lợi quỹ KCB BHYT...

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Jean-Yver Hocquet, Quyền Giám đốc GIP SPSI ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác ngày càng phát triển tốt đẹp giữa BHXH Việt Nam và GIP SPSI. Đồng thời, Ông Jean-Yver Hocquet cũng đã chia sẻ về việc thực hiện chế độ hưu trí và các chế độ BHXH, BHYT tại Pháp; kinh nghiệm thu BHXH, BHYT, các chế tài xử lý vi phạm về BHXH, đặc biệt là việc trốn đóng BHXH, BHYT. Ông Jean-Yver Hocquet nhấn mạnh, việc khắc phục tình trạng trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động của các chủ doanh nghiệp và việc giảm bớt sai sót trong quá trình thực hiện của cơ quan BHXH sẽ giúp cho hệ thống an sinh xã hội phát triển bền vững. Ông Jean-Yver Hocquet tin tưởng rằng các cuộc thăm và làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa GIP SPSI với BHXH Việt Nam.

Ngày mai (15/10/2014), tại Hội thảo “Vấn đề thu, nợ BHXH, BHYT - thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế”, Ông Jean-Yver Hocquet sẽ có bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý BHXH, BHYT ở Pháp./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn