ILO nghiên cứu hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho BHXH Việt Nam

07/10/2014 02:32 AM

Chiều ngày 06/10/2014 tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã chủ trì buổi làm việc về quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) trong thời gian tới, với các chuyên gia của ILO.

ILO 061014.jpg

Tại buổi làm việc Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã thông tin những điểm mới của dự thảo Luật BHXH sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 (vào tháng 10/2014) như: mở rộng đối tượng tham gia BHXH, thay đổi cách tính lương hưu, phương thức đóng BHXH theo thu nhập thực tế… trong đó quan trọng nhất là mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ của Nhà nước. Ông Đỗ Văn Sinh cũng cho biết, ngay sau khi Luật BHXH sửa đổi được thông qua, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng các Nghị định, Thông tư cũng như các quy trình thực hiện thu, chi, cấp sổ BHXH để kịp thời triển khai khi Luật BHXH sửa đổi chính thức có hiệu lực. Vì vậy, BHXH Việt Nam rất cần ILO hỗ trợ, đánh giá lại bộ thủ tục hành chính (TTHC) và quy chuẩn lại các TTHC theo hướng tiện lợi, giảm phiền hà cho đối tượng giao dịch với cơ quan bảo hiểm, cũng như nâng cao hiệu suất công việc và đáp ứng yêu cầu quản lý của Ngành BHXH.

Về phía ILO, chuyên gia an sinh xã hội Carlos Galian khẳng định, trong thời gian tới, ILO bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực an sinh xã hội của mình sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam trên một số công việc mang tính kỹ thuật như: thực hiện dự án đánh giá tác động quỹ hưu trí sau khi Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực; đào tạo, tiến tới chuyển giao phương thức đánh giá quỹ hưu trí của ILO cho BHXH Việt Nam để Ngành BHXH có thể tự đưa ra đánh giá và dự báo về lĩnh vực này trong tương lai;… Ông Carlos Galian cho biết, trước nhu cầu cấp thiết của việc cải cách TTHC từ phía BHXH Việt Nam, sau buổi làm việc này, ILO sẽ xây dựng dự án và xin kinh phí hỗ trợ BHXH Việt Nam trong việc đánh giá và đưa ra các phương án cải cách TTHC một cách hiệu quả. Dự kiến cuối tháng 11/2014, sẽ có trả lời từ phía đối tác của ILO về kết quả xin hỗ trợ cho dự án này./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn