Từ 01/10/2014 triển khai thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện

01/10/2014 09:28 AM

Chiều 25/9/2014, tại Hà Nội, đại diện BHXH Việt Nam- Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh và đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam- Tổng Giám đốc Phạm Anh Tuấn đã ký kết Hợp đồng thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện, trên phạm vi toàn quốc. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Chủ tịch Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình; cùng đại diện các Bộ: LĐ-TB&XH, Tài chính; và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, cũng như Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam…

BHXH-VNPost 260914.jpg

Tiền đề để chuẩn bị cho việc triển khai dịch vụ này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Công văn số 10704/VPCP-KTTH ngày 19/12/2013 về việc thì điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký hợp đồng thí điểm triển khai tại 15 tỉnh, thành phố. Sau 06 tháng triển khai và tổng kết, bước đầu chương trình thí điểm đã đạt được những kết quả tích cực: trên địa bàn 2.275 xã, phường, Bưu điện Việt Nam đã xây dựng 2.482 hệ thống điểm thu BHXH, BHYT tự nguyện; có số người tham gia BHXH tự nguyện là gần 5.500 người, với số tiền thu trên 6 tỷ đồng; và số người tham gia BHYT tự nguyện là hơn 94.000 người, với số tiền thu đạt 55 tỷ đồng.

Trên cơ sở kết quả đạt được trong giai đoạn triển khai thí điểm, BHXH Việt Nam đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục tổ chức việc thu BHXH tự nguyện, BHYT cho đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện đối với tất cả các tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc. Theo hợp đồng này, với vai trò Tổng đại lý cho BHXH Việt Nam, bắt đầu từ 01/10/2014, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ triển khai dịch vụ thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng, tại các bưu cục, điểm phục vụ, điểm thu của Bưu điện Việt Nam, trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cho biết, hiện trên toàn quốc có 11 triệu người tham BHXH bắt buộc, và 190 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện; có 63 triệu người tham gia BHYT (chiếm khoảng gần 70% dân số cả nước), và 5,5 triệu người tham gia BHYT tự nguyện. Trên thực tế, nước ta có trên 90 triệu dân, trong đó khoảng 45 triệu người trong độ tuổi lao động. Do vậy, để đạt mục tiêu đến năm 2020, có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, và trên 80% dân số tham gia BHYT, theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 538/QĐ-TTg ngày 29/03/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020, thì ta cần phải khai thác triệt để đối tượng tham gia BHXH với 34 triệu người trong độ tuổi lao động còn lại, cũng như khoảng trên 27 triệu người còn lại tham gia BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, để làm được điều này cần có sự vào cuộc cả cả hệ thống chính trị, và của toàn xã hội, mà trong đó, việc đa dạng hóa các loại hình đại lý thu là một trong những giải pháp tích cực nhất.

Đồng chí Đỗ Văn Sinh đánh giá, với chương trình này, công tác triển khai thực hiện là rất quan trọng. Vì thế, để việc triển khai tốt công việc, đồng chí yêu cầu: hai cơ quan cần chủ động, tích cực phối hợp triển khai và thực hiện đầy đủ cảm kết ghi trong Hợp đồng; đặc biệt cần tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi cơ quan, đơn vị, cũng như các tầng lớp nhân dân.

Để làm tốt công tác triển khai, Chủ tịch Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình khẳng định, từ việc triển khai thực hiện thí điểm thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống bưu điện thời gian qua, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và xác định việc mở rộng triển khai thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng trên phạm vi toàn quốc sẽ mang lại tiện ích, và góp phần bảo đảm an sinh xã hội đối với mọi người dân. Đồng chí Đỗ Ngọc Bình cũng đề nghị, các bộ, ngành, và BHXH Việt Nam, cùng các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Ngành Bưu điện trong quá trình triển khai, mở rộng thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống bưu điện trên phạm vi toàn quốc. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cam kết, sẽ chỉ đạo Bưu điện các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với BHXH tại các địa phương để triển khai hiệu quả công tác này.

Đánh giá cao sự hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong chương trình thí điểm thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống bưu điện thời gian qua,Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng, phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan. Đồng chí cũng nhấn mạnh, sự hợp tác giữa hai cơ quan cần được duy trì và phát triển tích cực hơn nữa, nhằm thể hiện sự chủ động, sáng tạo và hiệu quả trong việc phối hợp thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về an sinh xã hội cho mọi người dân. Nhân sự kiện phối hợp lần này, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí, trong thời gian tới cần tích cực tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, để người dân hiểu và tham gia một cách chủ động. Đồng thời, đồng chí cũng khẳng định Bộ Thông tin & Truyền thông cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt để Tổng công ty Bưu điện Việt Nam hoàn thành tốt chương trình này./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn