Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

21/10/2014 12:50 AM

Chiều 14/10/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam có buổi làm việc với Cơ quan Bảo đảm xã hội và y tế quốc tế Pháp (GIP SPSI). Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh tiếp đoàn. Ông Jean-Yver Hocquet, Quyền Giám đốc Cơ quan Bảo đảm xã hội và y tế quốc tế Pháp (GIP SPSI) làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển lớn mạnh của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Đồng thời Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh thông báo với đoàn những kết quả hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian qua. BHXH Việt Nam và Cơ quan Bảo đảm xã hội và y tế quốc tế Pháp (GIP SPSI) thiết lập mối quan hệ hợp tác từ năm 2009 và chính thức ký hiệp định đối tác vào ngày 25/04/2012. Qua 05 năm, hai bên đã có nhiều hoạt động tích cực, tạo điều kiện trao đổi, nghiên cứu hợp tác về BHXH, BHYT. Một số cuộc tham quan, khảo sát tìm hiểu đặc trưng hệ thống An sinh xã hội của hai quốc gia đã được tổ chức, tạo tiền đề cho sự hợp tác hỗ trợ trong thời gian tới đây. Hiện tại, BHXH Việt Nam đang phối hợp với các bộ, ngành triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 08 (tháng 10/2014). Trao đổi với đại diện GIP SPSI, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cho biết: Mục tiêu của BHXH Việt Nam là thực hiện BHXH cho mọi người lao động và tiến tới BHYT toàn dân. Nhiệm vụ quan trọng của BHXH Việt Nam trong thời gian tới là hiện đại hoá hệ thống quản lý BHXH, BHYT, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển dần từ việc quản lý hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử; mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT; khắc phục tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, tình trạng trục lợi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT... Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng còn không ít khó khăn. Phó Tổng Giám đốc mong rằng, với kinh nghiệm và sự hỗ trợ, hợp tác của GIP SPSI, sẽ giúp BHXH Việt Nam thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT.

Ông Jean-Yver Hocquet, Quyền Giám đốc GIP SPSI trân trọng cảm ơn BHXH Việt Nam đã đón tiếp và đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp ngày càng phát triển tốt đẹp. Đồng thời giới thiệu qua về hệ thống An sinh xã hội tại Pháp. Ông Jean-Yver Hocquet chia sẻ về việc thực hiện chính sách hưu trí, các chế độ BHXH và phương thức thanh toán và kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại Pháp; kinh nghiệm thu BHXH, BHYT, các chế tài xử lý vi phạm về BHXH, đặc biệt là việc trốn đóng. Theo ông Jean-Yver Hocquet, việc khắc phục tình nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động của các chủ doanh nghiệp và việc giảm sai sót trong quá trình thực hiện của cơ quan BHXH sẽ giúp cho hệ thống An sinh xã hội phát triển bền vững. Ông Jean-Yver Hocquet bày tỏ sự tin tưởng rằng các cuộc thăm và làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Cơ quan Bảo đảm xã hội và y tế quốc tế Pháp (GIP SPSI) với BHXH Việt Nam./.

Nguồn TC BHXH