Ban Kinh tế Trung ương và BHXH Việt Nam ký kết chương trình phối hợp công tác

01/10/2014 06:53 AM

Sáng nay (25/9/2014), tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương và BHXH Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác. Đồng chí Đinh Văn Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đồng chủ trì buổi lễ.

Đồng chí Đinh Văn Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh ký kết Chương trình phối hợp công tác

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh, Nguyễn Đình Khương và Đỗ Thị Xuân Phương; lãnh đạo các vụ trực thuộc Ban Kinh tế Trung ương và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, cùng với việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật, đến nay, cả nước đã có gần 12 triệu người lao động tham gia BHXH và gần 65 triệu người tham gia BHYT. Chính sách BHXH, BHYT đã góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an sinh xã hội quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng còn một số tồn tại. Tình trạng lạm dụng BHXH, BHYT còn xảy ra; công tác kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật BHXH, BHYT còn hạn chế… một trong những nguyên nhân là do cơ chế chính sách còn có những bất cập. Để góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp triển khai nhiều nội dung công tác với các ban, bộ, ngành. Trong đó, Chương trình phối hợp công tác với Ban Kinh tế Trung ương sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tham mưu với Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương về hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ở nước ta.

Ý kiến phát biểu của đồng chí Đinh Văn Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, hoạt động phối hợp triển khai Chương trình công tác giữa Ban Kinh tế Trung ương và BHXH Việt Nam đã được triển khai ngay từ khi ban Kinh tế Trung ương được tái lập với việc tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong lĩnh vực BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020. Đặc biệt, trong trung tuần tháng 09/2014, Ban Kinh tế Trung ương đã phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “BHXH ở Việt Nam trong những năm đổi mới và định hướng phát triển” với sự tham gia của hàng trăm học giả và các nhà quản lý, các đại biểu Quốc hội, đã góp phần cung cấp thông tin lý luận và thực tiễn về quá trình đổi mới BHXH ở Việt Nam, tạo thuận lợi cho việc hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH.

Với việc ký kết chương trình phối hợp với 04 nội dung cơ bản: Nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực BHXH, BHYT; Tổng kết, sơ kết việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về lĩnh vực BHXH, BHYT; đề xuất quan điểm chỉ đạo, các chủ trương, chính sách lớn và giải pháp phát triển cho giai đoạn tiếp theo; Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng bên; Trao đổi thông tin, báo cáo, ấn phẩm, các tư liệu, các kết quả nghiên cứu, kiểm tra, thẩm tra, giám sát và công tác tuyên truyền, thông tin truyền thông phục vụ cho hoạt động phối hợp công tác giữa hai bên. Chương trình phối hợp cũng phân định rõ trách nhiệm của từng bên trong thực hiện phối hợp công tác và giao Vụ Xã hội, Ban Kinh tế Trung ương và Văn phòng BHXH Việt Nam là hai đơn vị đầu mối, có trách nhiệm triển khai thực hiện Chương trình./.

Nguồn TC BHXH