Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương thăm và làm việc tại BHXH tỉnh An Giang

23/09/2014 02:40 AM

Ngày 16/9/2014, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương đã đến thăm và làm việc với BHXH tỉnh An Giang.

Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Hoàng Cương- Giám đốc BHXH tỉnh đã báo cáo với Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về tình hình thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh An Giang. Theo đó, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế cả nước, đại bộ phận doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản (kinh tế mũi nhọn của tỉnh) hoạt động đình trệ, thua lỗ, lao động mất việc làm, nợ BHXH, BHYT có chiều hướng tăng… Tuy nhiên, do làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT cũng như được sự phối hợp, giúp đỡ hết sức có hiệu quả của các cấp, các ngành và phát huy được sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị, 8 tháng đầu năm 2014 BHXH tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: số người tham gia BHXH, BHYT có tăng nhưng thiếu bền vững. Kết quả thu thấp hơn bình quân chung cả nước; sự bất cập giữa đẩy nhanh tốc độ phát triển đối tượng với cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ người tham gia, nhất là trong lĩnh vực BHYT đã trở thành thách thức thường xuyên của ngành BHXH và ngành Y tế. Hầu hết các tuyến khám chữa bệnh trong tỉnh luôn ở tình trạng quá tải; nguy cơ mất an toàn trong quản lý quỹ BHXH, BHYT còn tiềm ẩn; chính sách BHXH, BHYT còn nhiều bất cập, chậm sửa đổi, bổ sung.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc đã biểu dương và ghi nhận những kết quả và sự nỗ lực, cố gắng của Lãnh đạo và tập thể cán bộ viên chức ngành BHXH tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm 2014. An Giang là tỉnh có sự tương đồng giữa các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhưng trong thời gian vừa qua đã khắc phục được tình trạng bội chi quỹ và có kết dư. Ngoài ra, An Giang là một trong 10 địa phương có tỷ lệ nợ thấp. Đó là thành tích lớn và rất đáng ghi nhận. Đồng thời yêu cầu BHXH tỉnh cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều cách như: thông qua các Hội đoàn thể, các phương tiện thông tin đại chúng, tọa đàm trực tiếp… tuyên truyền sâu rộng để người dân biết được lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT. Trong những tháng cuối năm, BHXH tỉnh An Giang cần quan tâm đến việc chủ động tham mưu cho Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đóng góp xây dựng sửa đổi, bổ sung Luật BHXH; tranh thủ sự lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân để ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác BHXH, BHYT; thực hiện tốt, hiệu quả công tác phối hợp với các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân; triển khai các biện pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Thay mặt BHXH tỉnh, đồng chí Vũ Hoàng Cương - Giám đốc BHXH tỉnh đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và khẳng định, trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục khắc phục mọi khó khăn phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2014 góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn