Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc- HĐND tỉnh Gia Lai làm việc tại BHXH tỉnh

08/09/2014 03:47 AM

Trên cơ sở Kế hoạch số 71/KH-HĐND ngày 01/8/2014 của HĐND tỉnh Gia Lai về khảo sát việc hỗ trợ tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số (DTTS) tại khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh từ năm 2011-2013;

chiều ngày 04/9/2014, Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc-HĐND tỉnh do bà Ayun H’Bút- Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với BHXH tỉnh về những nội dung liên quan. Tham dự làm việc về phía lãnh đạo BHXH tỉnh có ông Thới Văn Đạo- Giám đốc BHXH tỉnh, các đồng chí Phó Giám đốc và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ liên quan.

Tại buổi làm việc, ông Đoàn Ngô- Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã báo cáo với đoàn về kết quả phối hợp với các sở - ngành liên quan của cơ quan BHXH tỉnh, về việc thực hiện hỗ trợ cho tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người DTTS trên địa bàn tỉnh từ năm 2011-2013. Theo đó, năm 2011 đã hỗ trợ đối với 07 đơn vị (trong đó có 06 DN nhà nước và 01 DN ngoài nhà nước), tổng kinh phí cơ quan BHXH xác nhận có đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các đơn vị là hơn 579 triệu đồng của 282 lao động, với số tháng hỗ trợ là 2.762 tháng. Năm 2012 đã hỗ trợ đối với 8 đơn vị (trong đó có 07 DN nhà nước và 01 DN ngoài nhà nước), tổng kinh phí cơ quan BHXH xác nhận có đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các đơn vị là hơn 1.016 triệu đồng của 358 lao động, với số tháng hỗ trợ là 3.280 tháng. Năm 2013, có 8 đơn vị được đề nghị hỗ trợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với kinh phí trên 1.406 triệu đồng của 354 lao động, với số tháng hỗ trợ là 3.962 tháng.

Phát biểu với đoàn khảo sát, Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định, đây là chính sách ưu đãi của Nhà nước nhằm hỗ trợ cho DN tháo gỡ khó khăn, thu hút được người DTTS vào làm việc và góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của đơn vị. Tuy nhiên, cũng có một số đơn vị chưa chú ý đúng mức đối với công tác này. Qua buổi làm việc này, lãnh đạo BHXH tỉnh đề nghị Đoàn khảo sát, có những kiến nghị với Nhà nước để có những chính sách tiếp tục quan tâm đến vấn đề giải quyết việc làm cho NLĐ và có chế tài để đơn vị sử dụng lao động phải đảm bảo NLĐ được tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đầy đủ, thì mới mang tính ổn định, lâu dài. Hiện nay, do ảnh hưởng của giá cả, và các yếu tố khác nên một số công ty cao su đã giải quyết cho NLĐ nghỉ việc với số lượng lớn, làm ảnh hưởng đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và đặc biệt ảnh hưởng lớn đến đời sống của NLĐ nhất là đồng bào DTTS về sau. BHXH tỉnh, đề nghị Ban Dân tộc tiếp tục mở rộng diện khảo sát về nội dung này với các đơn vị DNtrung ương, DN thuộc Bộ Quốc phòng…để có những kiến nghị mang tính phổ quát, tổng hợp hơn.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trưởng ban Dân tộc thay mặt Đoàn khảo sát đã ghi nhận những kết quả mà cơ quan BHXH tỉnh phối hợp với các sở - ngành thực hiện thời gian qua. Đồng chí cũng khẳng định, Ban sẽ nghiên cứu đề ra chương trình giám sát mở rộng hơn, để nắm thêm thông tin và có những đề xuất cơ chế phù hợp với Đảng, Nhà nước, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN và các cơ quan quản lý áp dụng, đồng thời tránh việc lạm dụng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đoàn khảo sát cũng ghi nhận những đề xuất của lãnh đạo BHXH tỉnh, sẽ tổng hợp và báo cáo với HĐND tỉnh để có những chủ trương phù hợp hơn trong thời gian tới./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn