BHXH Việt Nam trao đổi kinh nghiệm về hệ thống hưu trí tại Đài Loan

04/09/2014 03:34 AM

Từ ngày 24-30/08/2014, Đoàn cán bộ BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương dẫn đầu đã có chuyến nghiên cứu, khảo sát về về hệ thống hưu trí tại Đài Bắc và Cao Hùng (Đài Loan).

Trong khuôn khổ chương trình, Phó Tổng Giám đốc cùng đoàn cán bộ BHXH Việt Nam đến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm với Bộ Phúc lợi; Cục Bảo hiểm Sức khỏe Trung ương, Cục Bảo hiểm Lao động, Quỹ Lao động (Bộ Lao động); Bộ Dịch vụ Dân sự Đài Loan tại TP. Đài Bắc và một số đơn vị thực hiện phúc lợi xã hội tại TP. Cao Hùng. Chia sẻ với đoàn, đại diện các cơ quan ASXH Đài Loan cho biết: Cũng giống như phần lớn các quốc gia châu Á, Đài Loan đang phải đối phó với nguy cơ dân số già. Những năm gần đây, tuổi thọ trung bình và chi phí y tế bình quân đầu người ngày một tăng, trong khi lực lượng lao động có xu hướng thu nhỏ dần, chứ không tăng thêm do tỷ lệ sinh thấp (năm 1970, đạt 04 con/phụ nữ; năm 2005, chỉ còn 02 con/phụ nữ). Nếu như không có sự vào cuộc kịp thời của Chính phủ, toàn xã hội và một hệ thống hưu trí bền vững, hiệu quả, cuộc sống sau khi về hưu của người cao tuổi sẽ trở nên bấp bênh, khó khăn hơn rất nhiều.

Từ khi hình thành cho tới nay, hệ thống hưu trí của Đài Loan luôn có sự chuyển đổi, cải cách liên tục. Trong lĩnh vực hưu trí công, Cơ quan Bảo hiểm viên chức Chính phủ& nhân viên học đường và Quỹ Hưu trí Dịch vụ công (PSPF, đối tượng viên chức Chính phủ, giáo viên, quân nhân) là mạng lưới an sinh cơ bản cho người cao tuổi thuộc các nhóm đối tượng này. Còn người lao động ở khu vực tư nhân hưởng lương hưu Bảo hiểm Lao động và Quỹ Hưu trí Lao động (năm 2005, thay thế bằng Hệ thống Hưu trí Lao động mới), hiện đang các quỹ này đang chi trả cho 08 triệu người, tương đương 50% lực lượng lao động cả nước. Ngoài ra, bảo hiểm hưu trí tự nguyện do các công ty bảo hiểm thương mại cung cấp. Có thể nói, những kinh nghiệm từ Đài Loan trong lĩnh vực bảo hiểm hưu trí sẽ giúp ích rất nhiều cho Việt Nam – mặc dù đang trong thời kỳ “dân số vàng” – song vẫn phải nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt để bảo đảm sự bền vững, an toàn của Quỹ Hưu trí và quyền lợi ASXH cho người cao tuổi.

Nguồn TC BHXH