Giải pháp cấp và quản lý số định danh cho các đối tượng tham gia BHXH

26/08/2014 03:14 AM

Sáng 26/08/2014, BHXH Việt Nam có cuộc họp với Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT về giải pháp cấp và quản lý số định danh cho các đối tượng tham gia BHXH. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tới dự và chỉ đạo cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nêu bật tầm quan trọng của việc cấp số định danh BHXH, là cơ sở giúp cho việc quản lý thống nhất, đơn giản, thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH, tránh cấp trùng thẻ BHYT... Mục tiêu của Ngành BHXH đến năm 2015 cơ bản hoàn thiện việc ứng dụng công nghệ thông tin. Vì vậy việc cấp số định danh BHXH cần được triển khai khẩn trương, sau này có thể tích hợp chung với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Tổng Giám đốc yêu cầu: các đơn vị liên quan thuộc BHXH Việt Nam và Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT cần phối hợp chặt chẽ, thảo luận về nội dung, kinh phí, nguồn nhân lực, những việc chuẩn bị, đảm bảo phối hợp nhịp nhàng… để khi triển khai cấp số định danh BHXH đạt hiệu quả cao.

Dự án phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành BHXH (EFC) do Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT thiết kế. Phần mềm (FFC) hướng tới mục tiêu đơn giản, thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân khi giao dịch với cơ quan BHXH; quản lý tất cả các giao dịch phát sinh giữa tổ chức và cơ quan bảo hiểm; quản lý được mối quan hệ giữa tổ chức và các cá nhân có liên quan. Đồng thời hỗ trợ tốt công tác quản lý thu, chi đối với tổ chức; quản lý được quá trình thu, quá trình hưởng đối với từng cá nhân; hỗ trợ các công tác xét duyệt chế độ BHXH, BHYT, xác nhận thời gian tham gia liên tục; giảm cấp trùng thẻ BHYT; thực hiện được dịch vụ điện tử, theo dõi được quá trình tham gia, hưởng quyền lợi bảo hiểm qua internet khi cơ quan BHXH cung cấp.

Phạm vi áp dụng cấp số định danh cho cá nhân người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; người hưởng các quyền lợi bảo hiểm khác nhau theo Luật BHXH; số định danh cấp cho các tổ chức là cơ quan, đơn vị, tổ chức giao dịch với BHXH. Nguyên tắc cấp số định danh BHXH được thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Giải pháp thực hiện gồm 04 bước là rà soát, bổ sung thông tin cung cấp số định danh; cấp sổ định danh theo mô hình tập trung, thu thập thông tin bổ sung; kiểm tra sau định kỳ. Dự kiến sẽ tổ chức cấp số định danh BHXH thí điểm tại 03 đơn vị là BHXH thành phố Hồ Chí Minh; BHXH tỉnh Nghệ An và BHXH tỉnh Hà Tĩnh.

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận về nôi dung triển khai Dự án phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ Ngành BHXH. Trong đó tập trung vào việc giải pháp cấp và quản lý số định danh BHXH, phương án tổ chức thực hiện rà soát và bổ sung thông tin, thí điểm dự án…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh sự cần thiết, tầm quan trọng của việc cấp và quản lý định danh cho các đối tượng tham gia BHXH đối với các hoạt động nghiệp vụ của Ngành. Để triển khai thực hiện cấp và quản lý số định danh cho các đối tượng tham gia BHXH đạt hiệu quả, Phó Tổng Giám đốc BHXH đề nghị cần ban hành quyết định thủ tục, hồ sơ, trách nhiệm của các đơn vị trong cấp số định danh BHXH; có đề án triển khai cụ thể thời gian, địa điểm, kinh phí… Để thuận tiện cho công tác quản lý, Ngành BHXH cần triển khai thực hiện cấp số định danh BHXH trước, sau đó thống nhất liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia. Các đơn vị liên quan trực tiếp như Ban Pháp chế, Ban Thu, Ban Sổ thẻ, Ban thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Trung tâm thông tin cần hoàn thiện việc ban hành quy trình thủ tục rõ ràng. Trước mắt triển khai thí điểm cấp số định danh BHXH tại 03 tỉnh, thành phố (thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Hà Tĩnh)… Khi triển khai trên toàn quốc sẽ giao Ban thu phối hợp với Trung tâm thông tin và nhà thầu xây dựng đề án tổng thể, đề ra phương án cụ thể. Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT, có phương án, giải pháp cho giai đoạn chuyển đối dữ liệu quản lý đối tượng từ phần mềm hiện tại sang Hệ thống phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ Ngành BHXH để việc triển khai tiếp theo được thuận lợi và hiệu quả./.

Nguồn TC BHXH