Cụm Thi đua số VIII: Đổi mới, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua

18/08/2014 02:06 AM

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 06 đầu năm và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2014 do Cụm Thi đua số VIII tổ chức tại Ninh Bình trong 02 ngày 15-16/08/2014.

Cụm Thi đua số 8 bao gồm Văn phòng cùng các Ban chuyên môn, nghiệp vụ trực thuộc  BHXH Việt Nam. Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát động với chủ đề “Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hành động, lập nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, thiết thực kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ngành BHXH Việt Nam", ngay từ đầu năm 2014, Cụm Thi đua số VIII phát động phong trào thi đua và tổ chức ký giao ước thi đua năm 2014 giữa các đơn vị trong Cụm. Qua 06 tháng đầu năm 2014, phong trào thi đua tại các đơn vị đã được triển khai phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng đơn vị, gắn các nội dung thi đua với những nhiệm vụ chuyên môn cụ thể cho từng tập thể, cá nhân, nhờ đó phong trào thi đua được đẩy mạnh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, phong trào thi đua luôn gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; qua đó có 08/17 đơn vị giới thiệu gương điển hình tiên tiến cho 05 tập thể và 10 cá nhân để phổ biến, nhân rộng trong toàn Cụm.

Trong 06 tháng đầu năm 2014, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội còn không ít khó khăn, khối lượng công việc, nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị trong Cụm ngày càng tăng, song các đơn vị thuộc Cụm Thi đua số VIII đã hoàn thành tốt công tác tham mưu, cũng như nhiệm vụ chính trị của mình. Trong 06 tháng đầu năm 2014, phân bổ và cấp kinh phí chi các chế độ BHXH, BH thất nghiệp, chi khám, chữa bệnh BHYT, chi quản lý bộ máy với tổng số tiền trên 82 nghìn tỷ đồng; tham gia với các bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng, sửa đổi bổ sung dự thảo Luật BHXH, Luật BHYT… tham mưu trình Lãnh đạo Ngành ký ban hành 29 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ toàn Ngành; 232 văn bản tham gia ý kiến với các Bộ, Ngành và các đơn vị có liên quan; chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh thành phố ký kết với 2.111 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT có đủ điều kiện tiêu chuẩn chuyên môn kỹ thuật. Trong đó có 850 đơn vị ký hợp đồng thanh toán theo định suất và 1.261 cơ sở theo phí dịch vụ; đồng thời thông qua việc ký hợp đồng với Bệnh viện hoặc Trung tâm y tế huyện tổ chức khám, chữa bệnh tại hơn 10.000 trạm y tế xã. Công tác hợp tác quốc tế được đẩy mạnh, 06 tháng đầu năm tổ chức tiếp 23 đoàn với 138 lãnh đạo, chuyên gia của các đối tác quốc tế; tổ chức 13 đoàn với 77 cán bộ của BHXH Việt Nam đi học tập, đào tạo, dự hội nghị và nghiên cứu khảo sát tại nước ngoài; nghiên cứu, tổng hợp các kinh nghiệm quốc tế để làm tài liệu tham khảo trong việc nghiên cứu sửa Luật BHXH, BHYT và công tác quản lý, điều hành hoạt động Ngành; công tác tuyên truyền tiếp tục được tăng cường, theo đó đã phối hợp tuyên truyền với 11 bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; tổ chức tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 06 tỉnh, thành phố, thông qua kiểm tra phát hiện 5.482 lao động đóng thiếu mức quy định, yêu cầu thu hồi về Quỹ BHXH do chi sai chế độ BHXH ngắn hạn với số tiền hàng chục triệu đồng và không chấp nhận thanh toán hơn 10 tỷ đồng vượt trần, vượt quỹ, cũng như chi phí khám, chữa bệnh bất hợp lý; hoạt động đầu tư quỹ được thực hiện theo đúng phương án đầu tư năm 2014; Văn phòng Đảng ủy cơ quan đã phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ nỗ lực thực hiện tốt phong trào thi đua, góp phần cùng toàn Ngành hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ 06 tháng đầu năm…

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trao Bằng khen cho những đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua Ngành các cá nhân

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho các cá nhân

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh ghị nhận và biểu dương những kết quả Cụm Thi đua số VIII đã đạt được trong 06 tháng đầu năm 2014. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc nhấn mạnh: để phong trào thi đua thực sự đi vào chiều sâu và phát triển mạnh mẽ, trong thời gian tới, Cụm Thi đua số VIII cần phải đổi mới nội dung và chất lượng hoạt động trong các phong trào thi đua, nhân rộng gương điển hình tiên tiến; quan tâm khen thưởng kịp thời đơn vị, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ; tạo được động lực, tính hiệu quả, thiết thực cho phòng trào thi đua, gắn với việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị; cố gắng phấn đấu phát huy được sức mạnh tinh thần từ mỗi phong trào thi đua; tạo khí thế để thi đua sôi nổi, cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chung. Tổng Giám đốc nêu rõ, trong điều kiện, bối cảnh triển khai nhiệm vụ ngày một khó khăn, thì tập thể cán bộ, công chức, viên chức cần đoàn kết, nỗ lực, tạo khí thể mới trong mỗi phong trào thi đua, tập trung hoàn thành nhiệm vụ công tác, xây dựng Ngành BHXH ngày càng phát triển vững mạnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua Ngành cho 05 cá nhân: Chánh Văn phòng Trần Phi; Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH Điều Bá Được, Phó Trưởng Ban Tài chính - Kế toán Đào Thị Hải Nguyệt; Phó Trưởng Ban Tuyên truyền Nguyễn Đức Toàn và 04 Bằng khen cho tập thể các đơn vị: Ban Tài chính - Kế toán; Ban Thực hiện chính sách BHYT; Ban Sổ - Thẻ; Ban Dược và Vật tư y tế vì thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2013.

Thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh đã trao tặng 04 Bằng khen cho Chánh Văn phòng Trần Phi; Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT Phạm Lương Sơn; Trưởng Ban Hợp tác quốc tế Nguyễn Vinh Quang; Trưởng Ban Thu Trần Đình Liệu do có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2013./.

Nguồn TC BHXH