Bình Phước: Tăng cường công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh

08/08/2014 08:15 AM

Để tăng cường phối hợp công tác quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách BHXH, sáng ngày 01/8/2014, tại Hội trường Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Phước đã diễn ra lễ ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh giữa các sở, ban, ngành.

Tham d bui l có: đi din lãnh đo BHXH tnh, S LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao đng tnh, S Kế hoch và Đu tư, Công an tnh, Cc Thng kê, Cc Thuế tnh, Ban qun lý khu kinh tế tnh.

Quy chế phối hợp được ký kết lần này giữa các đơn vị, đã khẳng định mục đích, ý nghĩa của việc phối hợp thực hiện chính sách pháp luật về BHXH nhằm tăng cường trách nhiệm, năng lực tổ chức thực hiện và sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan; chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH hướng tới mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, đảm bảo và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp theo quy định của pháp luật cho NLĐ.
Bản Quy chế phối hợp gồm 4 chương, 18 điều, quy định rõ nguyên tắc phối hợp, phương thức phối hợp, nội dung và trách nhiệm của các sở, ngành chức năng trong việc phối hợp quán triệt, tuyên truyền các nội dung chính sách của Luật BHXH và các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về BHXH, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp đến các cơ quan, tổ chức sử dụng lao động, NLĐ và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, phối hợp hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH; phối hợp trong việc thống kê, quản lý và mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp; phối hợp trong việc thực hiện giải quyết các chính sách BHXH; phối hợp trong công tác giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật BHXH trên địa bàn tỉnh; phối hợp trong giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc hồ sơ vướng mắc về thực hiện chính sách BHXH; kiểm tra, thanh tra, đấu tranh phòng ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật BHXH liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của CBCCVC và NLĐ… nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng cho NLĐ theo quy định của pháp luật.
Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa BHXH tỉnh và các cơ quan liên quan có ý nghĩa hết sức thiết thực, không chỉ nâng cao vai trò, vị thế của các tổ chức trong việc tổ chức, thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng cho NLĐ theo quy định của pháp luật, mà còn tạo niềm tin cho NLĐ, từ đó để phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp.
Đây là một trong những hoạt động tích cực thể hiện quyết tâm của các sở, ban, ngành trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, góp phần vào sự ổn định chính trị và phát triển bền vững của đất nước./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn