Đam Rông: Thắt chặt công tác kỷ luật trong Đảng

14/07/2021 08:17 AM

Nhằm giữ vững kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; Ban Thường vụ Huyện ủy Đam Rông đã thắt chặt công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng theo phương châm vừa xây, vừa chống; góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện.

Thắt chặt kỷ luật, nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đảng viên cũng là một trong những nội dung quan trọng được Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu huyện Đam Rông thực hiện trong chuyến làm việc mới đây với địa phương

Theo số liệu thống kê từ Ban Tổ chức Huyện ủy, Đam Rông hiện có 1.696 đảng viên sinh hoạt ở 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc; trong đó, có 8 tổ chức đảng khối xã.

Để công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng được triển khai rộng khắp Đảng bộ, việc quán triệt, hướng dẫn và chỉ đạo triển khai được Huyện ủy Đam Rông thực hiện đồng bộ và mạnh mẽ ở các tổ chức cơ sở đảng. Đặc biệt, ở 8 đảng bộ xã đông đảng viên, nhiều thành phần và trình độ dân trí khác nhau. Bà Đa Cắt K’Hương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đam Rông, cho biết: “Đam Rông xác định rõ, tăng cường kỷ luật không có nghĩa là phải thi hành kỷ luật cho nhiều, cho nặng mà chủ yếu là phải thường xuyên giáo dục, nâng cao giác ngộ chính trị cho các đảng viên về ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm để các tổ chức đảng và đảng viên nghiêm túc, tự giác chấp hành kỷ luật của Đảng. Nhưng nếu tổ chức đảng và đảng viên vi phạm tới mức phải thi hành kỷ luật thì Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét kỷ luật và chỉ đạo kỷ luật theo thẩm quyền để giữ vững sự thống nhất ý chí và hành động, tăng cường sức chiến đấu của Đảng, giáo dục tổ chức đảng và đảng viên. Chúng tôi xác định không có vùng cấm trong kỷ luật Đảng”.

Ban Thường vụ Huyện ủy Đam Rông luôn xác định việc thi hành kỷ luật phải bảo đảm đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục mà Điều lệ Đảng, nghị quyết của Đảng đã quy định. Tại Đảng bộ huyện Đam Rông, 3 năm qua không có tổ chức đảng nào vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, cấp ủy các cấp, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, chi bộ đã thi hành kỷ luật 78 đảng viên vi phạm. Trong đó, khiển trách 64 đảng viên, cảnh cáo 14 đảng viên. Nội dung vi phạm chủ yếu liên quan đến các vấn đề đất đai, nhà ở, chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; vi phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm tệ nạn xã hội; vi phạm đạo đức, nếp sống văn minh... Kết quả theo dõi cho thấy các đảng viên sau khi bị xử lý kỷ luật đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình, không có trường hợp nào khiếu nại về kỷ luật Đảng. Cũng trong giai đoạn này, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đam Rông đã tiến hành kiểm tra 3 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra cho thấy các tổ chức đảng trên có khuyết điểm vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện ủy Đam Rông, việc triển khai thực hiện mạnh mẽ nội dung này đã tạo bước chuyển biến tích cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đảng viên đã nhận thức rõ và kỷ luật hơn, tính răn đe và khả năng ngừa sai phạm được nâng lên. Giảm được tình trạng phát ngôn vô nguyên tắc, tố cáo sai sự thật, tố cáo nặc danh, mạo danh, khiếu kiện tập thể; hiện tượng cục bộ, bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ giảm xuống; đảng viên cũng giảm việc tham gia các dịch vụ không lành mạnh, uống rượu, bia, mê tín dị đoan...

Mặc khác, thực tiễn triển khai nội dung này cũng nảy sinh nhiều vướng mắc, khó khăn. Cụ thể, công tác xử lý đảng viên vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình còn nhiều khó khăn. Đảng viên nữ vi phạm sau khi hết thời kỳ thai sản xem xét thi hành kỷ luật nhưng theo Nghị định 112 ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý, kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức chưa đề cập tới cán bộ, công chức, viên chức nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi… Nhưng quan trọng hơn, việc thắt chặt kỷ luật trong Đảng cũng đã cho thấy nhiều vấn đề cần tiếp tục khắc phục ở Đảng bộ huyện Đam Rông. Đơn cử như, lượng đảng viên vi phạm trong toàn đảng bộ còn ở mức cao, nhất là đảng viên vi phạm trong chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình và thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Việc chấp hành đầy đủ quy trình kỷ luật đảng viên, nhất là cấp cơ sở, chi bộ còn nhiều hạn chế. Việc kỷ luật Đảng, hành chính, đoàn thể còn chưa đồng bộ, vai trò của đoàn thể trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của đảng viên chưa cao.

NGỌC NGÀ

Báo Lâm Đồng