BHXH Việt Nam: Tích cực triển khai thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam - Hàn Quốc về BHXH

15/05/2024 02:37 PM


Chiều ngày 14/5, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đã chủ trì Lễ khai giảng khóa học tiếng Hàn đầu tiên cho cán bộ BHXH Việt Nam do BHXH Việt Nam phối hợp với Phòng Giáo dục Hàn Quốc ở nước ngoài tại Việt Nam tổ chức. Hoạt động nhằm hỗ trợ BHXH Việt Nam thực hiện nhiệm vụ thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam - Hàn Quốc về BHXH.

Phát biểu lễ khai giảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết: Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về BHXH đã ký tháng 12/2021 và có hiệu lực từ tháng 1/2024. BHXH Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao là cơ quan thực hiện Hiệp định tại Kế hoạch thực hiện Hiệp định của Chính phủ kèm Quyết định số 436/QĐ-TTg. Với vai trò là cơ quan đầu mối thực hiện Hiệp định song phương về BHXH giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, BHXH Việt Nam đang thực hiện nhiều hoạt động đào tạo, hướng dẫn triển khai nội dung Hiệp định…

Từ năm 2021 đến nay, BHXH Việt Nam đã tích cực phối hợp với Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc thảo luận, ký Thỏa thuận thực hiện và các mẫu biểu thực hiện Hiệp định cũng như phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam tuyên truyền về Hiệp định. Do đó để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thực hiện Hiệp định, BHXH Việt Nam xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ thực hiện Hiệp định có vai trò, vị trí rất quan trọng. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tích cực vận động, phối hợp với các đối tác Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện Hiệp định. Tổ chức Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA đã phê duyệt chương trình đào tạo nâng cao năng lực thực hiện Hiệp định cho cán bộ BHXH Việt Nam giai đoạn 2024-2026.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu Lễ khai giảng

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh bày tỏ mong muốn: “Lễ khai giảng ngày hôm nay sẽ đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Văn phòng đại diện Phòng Giáo dục Hàn Quốc tại Việt Nam. Và khóa học này sẽ là tiền đề để hai cơ quan tiếp tục phối hợp tổ chức các khóa học tiếng Hàn tiếp theo nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH”.

Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về BHXH là hiệp định song phương đầu tiên được triển khai thực hiện tại Việt Nam, và cũng là Hiệp định đầu tiên về BHXH của Việt Nam với một quốc gia khác. Các quy định, nguyên tắc đã được Chính phủ hai nước ký kết trong Hiệp định liên quan tới chế độ hưu trí và tử tuất theo Luật BHXH của Việt Nam và Luật Hưu trí quốc gia của Hàn Quốc; cam kết đối xử bình đẳng giữa NLĐ Việt Nam và NLĐ Hàn Quốc khi làm việc trên lãnh thổ của nước kia như đối với công dân nước sở tại trong việc xác định các điều kiện đóng, hưởng, chi trả các quyền lợi BHXH. Theo đó, Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho lao động hai nước khi di chuyển đến làm việc trên lãnh thổ của mỗi bên, bảo vệ quyền lợi về BHXH cho NLĐ của hai nước. Với quy định về tránh đóng song trùng BHXH, lao động đã được đóng BHXH tại đơn vị ở Việt Nam sẽ không cần phải đóng tại Hàn Quốc và ngược lại. Đồng thời, NLĐ hai nước sẽ được tính cộng gộp thời gian tham gia BHXH ở cả Việt Nam và Hàn Quốc để làm cơ sở tính hưởng chế độ hưu trí.

Thông qua ký kết Thỏa thuận hành chính diễn ra ngày 8/12/2023, Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hai bên đã chính thức giao đầu mối thực hiện Hiệp định cho hai cơ quan là BHXH Việt Nam và Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc. Ngày 23/01/2024, BHXH Việt Nam và Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS) đã ký kết trực tuyến Thỏa thuận thực hiện Hiệp định BHXH giữa hai bên. Đây cũng là một trong những bước cuối cùng để có thể bắt đầu triển khai Hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam-Hàn Quốc, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng về BHXH của NLĐ hai quốc gia, góp phần xây dựng chung nền an sinh xã hội công bằng và bền vững.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh chụp ảnh cùng ông Won Kwang Seog

Trong thời gian qua, BHXH Việt Nam cũng đã cụ thể hóa các quy định, nguyên tắc đã được Chính phủ hai nước ký kết trong Hiệp định liên quan tới chế độ hưu trí và tử tuất như: Ban hành Công văn số 862/BHXH-TST ngày 29/3/2024 gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn một số nội dung thực hiện Hiệp định về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc; tổ chức lớp dạy tiếng Hàn Quốc cho cán bộ BHXH Việt Nam thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam-Hàn Quốc về BHXH (dự kiến từ ngày 14/5- 22/8/2024)…

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Won Kwang Seog- Giám đốc Văn phòng đại diện Phòng Giáo dục Hàn Quốc ở nước ngoài tại Việt Nam chia sẻ: cơ quan này thuộc Bộ Giáo dục của Hàn Quốc tại Việt Nam. Bên cạnh nhiệm vụ chính là chi viện đào tạo các trường học tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên Văn phòng tổ chức một lớp đào tạo tiếng Hàn Quốc cho một cơ quan chính phủ tại Việt Nam.

Theo ông Won Kwang Seog, hiện Hàn Quốc đang có khoảng 9.000 DN và 200.000 công dân Hàn Quốc đang sống tại Việt Nam, có liên quan đến việc thực hiện các hoạt động nghiệp vụ của BHXH Việt Nam. Cùng với hoạt động đào tạo tiếng Hàn Quốc, Chương trình cũng sẽ có các hoạt động giới thiệu văn hoá Hàn Quốc. “Tôi hy vọng thông qua đó sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ của hai nước. Mong rằng các học viên sẽ có được nhiều thành quả hữu ích từ khoá học”, Giám đốc Văn phòng đại diện Phòng Giáo dục Hàn Quốc ở nước ngoài tại Việt Nam chia sẻ.

Các học viên lớp học hôm nay là thành viên Tổ công tác, Tổ Giúp việc thực hiện Hiệp định (thành lập theo Quyết định số 1070/QĐ-BHXH ngày 20/7/2023) và CCVC các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH TP Hà Nội liên quan đến Hiệp định, nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng sử dụng tiếng Hàn trong quá trình thực hiện Hiệp định./.

https://baohiemxahoi.gov.vn