Tăng cường tuyên truyền Hiệp định về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc

13/03/2024 02:40 PM


Chiều 12/3, BHXH Việt Nam có buổi làm việc với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về phối hợp thực hiện công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc về BHXH. Tham dự buổi làm việc có bà Kim Yoon Hye- Tùy viên Lao động và việc làm (Đại sứ quán Hàn Quốc); đại diện Lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Thông tin tại buổi làm việc, Phó vụ trưởng Vụ HTQT (BHXH Việt Nam) Trần Thị Thu Trà cho biết, tháng 1/2024 đã diễn ra Lễ ký kết trực tuyến Thỏa thuận thực hiện Hiệp định BHXH giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS). Việc ký kết là bước quan trọng nhằm đưa ra các quy định, giải pháp cụ thể, để cơ quan chức năng của hai nước triển khai thực hiện Hiệp định theo đúng các nguyên tắc, nội dung đã ký kết giữa hai Chính phủ; đồng thời đảm bảo sự thuận lợi tối đa cho các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện, DN và NLĐ của cả hai bên.

Đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam

Hiện nay, BHXH Việt Nam đang tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành nhằm hoàn thiện văn bản hướng dẫn thực hiện Hiệp định liên quan đến đối tượng BHXH. Để kịp thời phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức các hoạt động thông tin đối ngoại, tuyên truyền về công tác tổ chức thực hiện Hiệp định đến NLĐ và DN Hàn Quốc tại Việt Nam. Thông qua cuộc họp này, BHXH Việt Nam mong muốn nhận được ý kiến trao đổi cũng như hỗ trợ từ phía Đại sứ quán Hàn Quốc để việc thực hiện Hiệp định được hiệu quả hơn.

Tại buổi làm việc,Tùy viên Lao động và việc làm (Đại sứ quán Hàn Quốc)- bà Kim Yoon Hye khẳng định, Hiệp định về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc là bước tiến rất lớn trong việc đảm bảo quyền lợi NLĐ trên toàn cầu; đồng thời đánh giá vai trò của BHXH Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, Đại sứ quán Hàn Quốc cam kết sẽ hỗ trợ hết mình, mục đích làm sao cho việc thực hiện Hiệp định được hiệu quả và đảm bảo quyền lợi cho DN cũng như NLĐ hai nước.

Bà Kim Yoon Hye- Tùy viên Lao động và việc làm (Đại sứ quán Hàn Quốc)

Cũng theo bà Kim Yoon Hye, do tính chất quan trọng và cấp thiết của Hiệp định, từ khi được kí kết thành công, phía Đại sứ quán đã nhận được rất nhiều câu hỏi cũng như thắc mắc từ phía NLĐ Hàn Quốc. Do đó thông qua buổi làm việc hôm nay, Đại sứ quán Hàn Quốc mong muốn được trao đổi với BHXH Việt Nam nhằm tìm ra hướng truyền thông về nội dung Hiệp định tới NLĐ hai nước kịp thời nhất.

Việt Nam và Hàn Quốc là hai đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng và có những bước tiến triển vượt bậc, sâu rộng trên nhiều phương diện, với những dấu mốc quan trọng như từ Đối tác Toàn diện năm 2001 đến Đối tác Chiến lược năm 2009 và Đối tác Chiến lược toàn diện năm 2022.

Buổi làm việc nhằm phối hợp tuyên truyền về Hiệp định

Ngày 14/12/2021, tại Seoul (Hàn Quốc), thừa ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kwon Deok Cheol đã ký Hiệp định hợp tác song phương về BHXH giữa Chính phủ hai nước. Hiệp định đã được cơ quan có thẩm quyền hai nước phê duyệt và Bộ Ngoại giao của hai bên thông báo cho nhau về việc hoàn tất các thủ tục nội bộ để Hiệp định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2024. Việc ký kết Hiệp định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của người lao động cũng như để bảo vệ quyền lợi về BHXH cho người lao động của hai nước.

Theo Quyết định số 436/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH, BHXH Việt Nam được giao là cơ quan đầu mối, trực tiếp triển khai thực hiện Hiệp định; chủ động phối hợp với cơ quan thực hiện phía Hàn Quốc để trao đổi, thống nhất các nội dung đưa vào dự thảo Thỏa thuận hành chính, báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền phía Việt Nam để trao đổi, ký kết Thỏa thuận hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền phía Hàn Quốc, làm cơ sở để cơ quan BHXH tổ chức triển khai thực hiện Hiệp định.

Thực hiện nhiệm vụ trên, ngày 8/12/2023, tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan; Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Kim Hyejin đã ký kết Thỏa thuận hành chính thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân quốc về BHXH. Đến ngày 23/1/2024, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh và Phó Tổng Giám đốc điều hành phụ trách hưu trí NPS Hàn Quốc Kim Jeong Hark đã ký kết trực tuyến Thỏa thuận thực hiện Hiệp định BHXH. Đây là một trong những bước cuối cùng để có thể bắt đầu triển khai Hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

https://baohiemxahoi.gov.vn